Phía ông Trump, ứng viên đảng Cộng hòa, đưa ra cáo buộc trên vì cho rằng quỹ của bà Clinton, người đảng Dân chủ, nhận tiền từ Công ty xi măng Lafarge (Pháp) có giao dịch với IS để nhà máy xi măng của họ được tiếp tục hoạt động.

Ông Stephen Miller, cố vấn cấp cao của ông Trump, cho hay: “Bà Clinton có liên hệ gần gũi với các chế độ thần quyền và Hồi giáo tàn bạo hơn bất kỳ ứng viên tổng thống nào khác trong lịch sử hiện đại. Giờ đây, chúng tôi biết được rằng bà Clinton nhận tiền từ một công ty có liên hệ với IS. Thêm nữa, bà từ chối nói sự thật về cuộc chiến cực đoan Hồi giáo chống lại các niềm tin, lối sống và giá trị khác nhau”.

Tỉ phú Donald Trump (trái) và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton Ảnh: RAWCONSERVATIVE.COM
Tỉ phú Donald Trump (trái) và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton Ảnh: RAWCONSERVATIVE.COM

Người dân giải cứu người sau một vụ ném bom ở Aleppo. Ảnh: ANADOLU

Người dân giải cứu người sau một vụ ném bom ở Aleppo. Ảnh: ANADOLU

Phe ông Trump dẫn bằng chứng trên tờ báo Pháp Le Monde ra ngày 21-6 mô tả những nỗ lực của Công ty Lafarge nhằm duy trì hoạt động và và bảo vệ người lao động tại các nhà máy của họ gần TP Aleppo - Syria. Cụ thể, Lafarge đã đóng thuế cho IS để bảo đảm hoạt động của những nhà máy nói trên.

Tiếp đến, phe ông Trump nêu ra một khoản tiền đóng góp cho Quỹ Clinton từ Công ty Lafarge.

Theo bản tin của đài truyền hình France 24, Công ty Lafarge đã mở nhà máy tại Syria năm 2010, trước khi cuộc nội chiến nổ ra. "Cho đến năm 2013, sản xuất vẫn tiếp tục dẫu tình hình bất ổn ngày càng tăng trong khu vực do nội chiến” - báo cáo nêu rõ. Công ty sau đó buộc phải trả tiền thuế cho người trung gian IS nhằm bảo đảm hoạt động và cử một người đàn ông tên là Ahmad Jaloudi làm nhiệm vụ thay mặt họ, trao đổi với IS để nhân viên có thể đi qua các trạm kiểm soát.

Bản tin cũng nêu ra giấy cho phép qua lại với con dấu của IS và người phụ trách bộ phận tài chính của công ty tại Aleppo, chứng tỏ hai bên có giao dịch để hàng hóa có thể lưu hành.

Công ty sơ tán nhà máy vào tháng 9-2015, khi đó có khoảng 100 người làm việc. Hãng tin Reuters cho rằng IS đã nắm quyền kiểm soát của nhà máy sau khi xảy ra vụ đánh bom tự sát nhằm vào một trạm kiểm soát của người Kurd.

Đại diện bà Clinton và Công ty Lafarge chưa có phản ứng gì về những lời lẽ mới nói trên.

H.Bình (Theo Daily Mail)