xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Phe Tổng thống Trump lại đòi Tòa án Tối cao Mỹ can thiệp

Phạm Nghĩa

(NLĐO) - Luật sư Rudy Giuliani của Tổng thống Donald Trump cho biết đã đệ đơn yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ đảo ngược 3 phán quyết của một tòa án bang Pennsylvania.

Reuters đưa tin ê kíp của Tổng thống Trump ngày 20-12 tuyên bố sẽ yêu cầu Tòa án Tối cao Mỹ lật lại kết quả bầu cử ngày 3-11. Đây là nỗ lực mới nhất nhằm can thiệp vào quy trình bầu cử và gây nghi ngờ về chiến thắng của Tổng thống đắc cử Joe Biden.

Luật sư Giuliani cho hay 3 phán quyết nói trên của một tòa án bang Pennsylvania liên quan tới quy định bỏ phiếu qua đường bưu điện.

"Đơn yêu cầu đảo ngược 3 phán quyết không tuân thủ các biện pháp bảo vệ chống gian lận phiếu bầu qua đường bưu điện của cơ quan lập pháp bang Pennsylvania. Đồng thời, chúng tôi muốn thực hiện tất cả biện pháp xử lý thích hợp, bao gồm việc cho phép cơ quan lập pháp do Đảng Cộng hòa kiểm soát ở bang Pennsylvania trao 20 phiếu đại cử tri của bang này cho Tổng thống Trump" – ông Giuliani nhấn mạnh.

Ông Biden trước đó giành chiến thắng ở bang Pennsylvania với cách biệt hơn 80.000 phiếu bầu so với Tổng thống Trump.

Phe Tổng thống Trump lại đòi Tòa án Tối cao Mỹ can thiệp - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Tuy nhiên, giáo sư luật bầu cử tại Trường ĐH Kentucky Joshua Douglas cho rằng đơn kiến nghị của phe Tổng thống Trump là "vô ích" và sẽ không ngăn được ông Biden trở thành tổng thống vào ngày 20-1-2021. "Tòa án sẽ nhanh chóng bác bỏ nó" – ông Douglas nói.

Ngoài ra, ông Biden vẫn sẽ là người chiến thắng ngay cả khi không có phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania vì tỉ lệ thắng lớn của ông trong cử tri đoàn.

Tòa án Tối cao Mỹ ngày 11-12 đã bác bỏ đơn kiện của bang Texas, trong đó muốn hủy kết quả bỏ phiếu ở 4 bang, bao gồm cả Pennsylvania, dành cho ông Biden.

Một số thượng nghị sĩ cấp cao của Đảng Cộng hòa như lãnh đạo đa số tại Thượng viện Mitch McConnell thừa nhận ông Biden là tổng thống đắc cử sau khi cử tri đoàn xác nhận chiến thắng của ông với số phiếu đại cử tri là 306 (Tổng thống Trump được 232 phiếu).

Quốc hội Mỹ sẽ chính thức kiểm phiếu đại cử tri vào ngày 6-1-2021, dọn đường cho ông Biden nhậm chức vào ngày 20-1-2021.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo