Phép thử cho ông Netanyahu

Tin mới

17/03/2015 22:17

80% trong số 5,9 triệu cử tri Israel đi bỏ phiếu bầu quốc hội hôm 17-3 . Đây được xem là cuộc trưng cầu dân ý đối với đương kim Thủ tướng Benjamin Netanyahu, 65 tuổi. Ông Netanyahu kêu gọi bầu cử sớm vào cuối năm ngoái khi chính phủ liên minh của ông bên bờ sụp đổ.

Cuộc bầu cử lần này chứng kiến sự tranh đua gay gắt giữa ông Netanyahu và luật sư Isaac Herzog, 54 tuổi - thủ lĩnh Liên minh Zionist trung tả.

Theo báo The Times of Israel, Đảng Likud cánh hữu của ông Netanyahu không chắc về đầu bởi cuộc thăm dò gần đây nhất cho thấy Liên minh Zionist giành nhiều hơn Likud ít nhất 3 ghế (24 so với 21). Tuy nhiên, theo cuộc thăm dò này, Likud vẫn có lợi thế nếu liên minh với các đảng cánh hữu nhỏ hơn để kiểm soát quốc hội 120 ghế.

 

Ông Isaac Herzog bỏ phiếu Ảnh: Reuters
Ông Isaac Herzog bỏ phiếu Ảnh: Reuters

 

Việc ông Netanyahu hay đối thủ Herzog nắm quyền ảnh hưởng không nhỏ đến chính sách đối nội và đối ngoại của Israel thời gian tới. Với đồng minh hàng đầu Mỹ, ông Netanyahu nhiều khả năng vẫn giữ thái độ lạnh nhạt trong lúc ông Herzog cam kết khôi phục sự nồng ấm với Nhà Trắng.

Sự khác biệt còn thể hiện trong vấn đề đối phó chương trình hạt nhân của Iran và xử lý quan hệ với Palestine. Ông Netanyahu cực lực phản đối bất kỳ thỏa thuận nào giữa nhóm cường quốc thế giới và Iran, đồng thời khẳng định không cho phép nhà nước Palestine ra đời nếu ông tái đắc cử.

Trái lại, ông Herzog từng tuyên bố sẽ hợp tác chặt chẽ với Mỹ và các chính phủ khác để đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của một nhà nước Palestine khi trả lời phỏng vấn kênh i24news hôm 16-3. Hai vấn đề khác mà nhà lãnh đạo Israel tương lai cần chú ý là chấm dứt sự cô lập của nước này trên vũ đài thế giới, đồng thời giải quyết tình trạng bất bình đẳng xã hội đang gia tăng.

Trước thềm bầu cử, theo kênh Fox News, Tiểu ban Điều tra thượng viện Mỹ đã tiến hành điều tra vụ một tổ chức phi chính phủ tài trợ cho âm mưu lật đổ Thủ tướng Netanyahu. Trước đó, ông Netanyahu nói với đài truyền hình Channel Two (Israel) rằng có những chính phủ muốn hỗ trợ chiến dịch loại bỏ ông.

Lục San
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI