Đảng Ý chí nhân dân hy vọng cuộc tuần hành thu hút được khoảng 1 triệu người, qua đó nêu bật sự bất mãn của người dân dành cho nhà lãnh đạo Venezuela và cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng của đất nước.

Hãng tin AP nhận định cuộc tuần hành là phép thử cho sức mạnh của phe đối lập và khả năng chịu đựng làn sóng chống đối ngày càng tăng của chính quyền ông Maduro. Phe đối lập đã tổ chức ít nhất 6 cuộc tuần hành trong năm nay và một số trường hợp kết thúc trong bạo lực khi các nhà hoạt động chủ chốt đụng độ với cảnh sát chống bạo động.

Tuy nhiên, những hoạt động như vậy chưa đe dọa đáng kể quyền lực của ông Maduro, người cáo buộc phe đối lập đang hy vọng bạo lực bùng phát trong cuộc tuần hành mới nhất sẽ tạo ra vụ đảo chính tương tự năm 2002 - lật đổ cố Tổng thống Hugo Chavez trong thời gian ngắn. Trong nỗ lực đối phó, nhà chức trách đã bắt giữ một số nhà hoạt động nổi tiếng trước thềm cuộc tuần hành và triển khai cảnh sát, quân đội khắp Caracas.

Nhiều người phản đối chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro tuần hành ở thủ đô Caracas hôm 1-9 Ảnh: EFE

Khủng hoảng kinh tế không chỉ khiến chính trường dậy sóng mà còn góp phần làm bùng phát các băng đảng tội phạm bạo lực ở Venezuela. Reuters dẫn lời giới chức chính phủ và các nhà tội phạm học cho biết nhiều băng nhóm đang hợp tác với nhau, mua vũ khí hạng nặng để mở rộng địa bàn ở Caracas cùng nhiều nơi khác. Một trùm băng đảng tự xưng là Anderson cho biết lạm phát tăng đến 181% buộc nhóm của y phải “tích cực hơn” để có tiền mua vũ khí, ma túy và thực phẩm. “Trước đây thường là một phi vụ/tháng nhưng giờ, tuần nào chúng tôi cũng ra tay” - Anderson khoe khoang.

Đối mặt hiểm họa này, Tổng thống Maduro đã cho tiến hành nhiều cuộc bố ráp của quân đội và cảnh sát. Phản ứng cứng rắn được nhiều người dân ủng hộ nhưng có nguy cơ dẫn đến những vụ bắt giữ, hành quyết tùy tiện, đồng thời thúc đẩy các băng nhóm tìm kiếm vũ khí hạng nặng để phòng thân.

Xuân Mai