Theo đài BBC, các cuộc bầu cử địa phương này được xem là phép thử quan trọng đối với chính sách về người tị nạn của chính phủ liên bang do Thủ tướng Angela Merkel đứng đầu.

Kết quả cuộc thăm dò dư luận trước thềm bầu cử cho thấy Đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của bà Merkel vẫn là đảng lớn nhất tại bang Saxony-Anhalt, bất chấp tỉ lệ ủng hộ của Đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) lên đến 19%. Nếu kết quả bầu cử của AfD đúng như thăm dò, liên minh CDU- Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) đang cầm quyền ở đó sẽ cần  phải liên kết với bên thứ 3 để chiếm đa số tại nghị viện.

Tại bang Baden-Wuerttemberg, CDU đối mặt nguy cơ mất vị thế đảng lớn nhất về tay Đảng Xanh. Còn ở bang Rhineland-Palatinate, SPD và CDU đang so kè sít sao với tỉ lệ ủng hộ lần lượt là 36% và 35%.

Bà Malu Dreyer, Thủ hiến bang Rhineland-Palatinate, bỏ phiếu tại TP Trier hôm 13-3 Ảnh: Reuters

Theo các kết quả thăm dò vừa nêu, AfD - với đường lối cực hữu và chống người nhập cư - có cơ hội vào nghị viện tại cả 3 bang nói trên khi dễ dàng vượt ngưỡng 5% sự ủng hộ. Đảng này hiện đã có mặt tại 5/16 nghị viện bang.

Lo ngại kịch bản này xảy ra, Bộ trưởng Nội vụ Thomas de Maizière thuộc CDU kêu gọi cử tri không bỏ phiếu cho AfD. Ông Maizière cho rằng đảng này không có khả năng giải quyết vấn đề mà chỉ gây hại cho đất nước. Mặt khác, Phó Thủ tướng Sigmar Gabriel khẳng định chính phủ sẽ không thay đổi lập trường về vấn đề nhập cư bất chấp kết quả bầu cử như thế nào.

Nói gì thì nói, một kết quả bất lợi của CDU tại các cuộc bầu cử địa phương nêu trên sẽ càng gia tăng sức ép lên bà Merkel trong lúc nhà lãnh đạo này đang thúc đẩy thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ với hy vọng giảm số người di cư và tị nạn vào Tây Âu.

Một ngày trước khi bầu cử diễn ra, gần 3.000 người tập trung tại thủ đô Berlin để biểu tình chống người nhập cư và kêu gọi bà Merkel từ chức. “Chúng tôi phản đối chính sách của bà Merkel vì bất cứ ai cũng có thể đến đây, thậm chí cả những kẻ khủng bố. Họ không có giấy tờ và có thể ở lại đây mà không có bất kỳ sự kiểm soát nào. Chúng ta cần phải ngăn chặn điều này” - một người biểu tình nói với đài RT.

Phát biểu tại một sự kiện vận động cử tri ở Baden-Wuerttemberg hôm 12-3, Thủ tướng Merkel dù thừa nhận chính phủ bà gặp vấn đề trong việc xử lý cuộc khủng hoảng tị nạn nhưng vẫn tiếp tục bảo vệ chính sách mở cửa đón nhận người di cư vào Đức.

Bất chấp những sức ép nói trên, nữ thủ tướng Đức cũng được khích lệ khi một cuộc thăm dò mới nhất của đài truyền hình ARD cho thấy tỉ lệ ủng hộ bà đã tăng từ 46% hồi tháng 1 lên 55% hiện nay. Chưa hết, một cuộc thăm dò khác của đài ZDF cho thấy đa số người dân tại 3 bang kể trên ủng hộ cách thức xử lý cuộc khủng hoảng tị nạn của nhà lãnh đạo Đức.

Xuân Mai