Kết quả cuộc khảo sát được tiến hành trong ngày 12 và 13-1 cho thấy tỉ lệ ủng hộ khối liên minh cầm quyền, gồm Đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU) của Thủ tướng Merkel và Đảng Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), đã giảm 2% xuống còn 37%.

Trong khi đó, Đảng Sự lựa chọn khác cho nước Đức (AfD) nhận tỉ lệ ủng hộ 10% (tăng 1%) sau khi không ngừng chỉ trích chính sách mở cửa với người tị nạn của bà Merkel. Cũng theo thăm dò, 51% người dân Đức không tin rằng nước này có thể xoay xở với làn sóng nhập cư hiện nay. Trong khi đó, 44% ủng hộ lập trường của bà Merkel. Ngoài ra, khoảng 48% lo ngại về làn sóng nhập cư, so với 50% nói không.

 

Áo sẽ ngăn dòng người tị nạn ở biên giới Slovenia vào cuối tuần tới. Ảnh: Sputnik
Áo sẽ ngăn dòng người tị nạn ở biên giới Slovenia vào cuối tuần tới. Ảnh: Sputnik

Trong năm ngoái, Đức tiếp nhận khoảng 1,1 triệu người di cư, nhiều hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào. Bà Merkel cho đến giờ vẫn cương quyết không áp dụng những biện pháp cứng rắn như đóng cửa biên giới để ngăn dòng người nói trên.

Trong ngày 14-1, ông Peter Dreier, Thị trưởng TP Landshut, đã gửi xe buýt chở người tị nạn Syria đến văn phòng bà Merkel ở thủ đô Berlin như một hành động phản đối chính sách tị nạn. Theo ông Dreier, không có dấu hiệu làn sóng tị nạn sẽ kết thúc, khiến nước Đức bị quá tải trong việc chăm sóc họ.

Chính sách của bà Merkel còn gây chia rẽ trong nội bộ châu Âu. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Áo Johanna Mikl-Leitner hôm 15-1 cho biết sẽ ngăn người di cư nhập cảnh nếu họ không có ý đến Đức tị nạn. “Chỉ những ai muốn tị nạn ở Đức mới được cho qua. Những ai muốn sử dụng nước Đức làm nơi quá cảnh sẽ không được phép (từ Slovenia) vào Áo” - bà Mikl-Leitner nói với đài ORF.

Quan chức này nói thêm Áo sẽ bắt đầu ngăn những người tị nạn nói trên ngay tại biên giới với Slovenia vào cuối tuần tới.

Xuân Mai