Sự việc xảy ra vào ngày 14-7 khi một máy bay Airbus A380, số hiệu EK703, của hãng Emirates được phép hạ độ cao xuống 11.500 m bởi trạm kiểm soát không lưu khi đang trên đường bay từ TP Dubai - Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất tới đảo Mauritius. 

Tuy nhiên, trang Aviation Herald đưa tin phi hành đoàn của chiếc máy bay lớn nhất thế giới, có thể chở tối đa 615 hành khách, lại  đọc nhầm độ cao thành 11.000 m.

Trong khi đó, một chiếc Airbus A330 khác của hãng Air Seychelles mang số hiệu HM54 vừa cất cánh từ đảo Mauritius và bay theo chiều ngược với EK703. 

Do chiếc EK703 nhầm lẫn về độ cao nên đường bay của 2 chiếc Airbus chồng lấn lên nhau và hệ thống cảnh báo va chạm máy bay được kích hoạt.

Phi công cứu mạng hàng trăm người ngay trên không - Ảnh 1.

Nhờ sự nhanh trí của phi công mà mạng sống của gần hàng trăm người được cứu thoát. Ảnh: Emirates

Hai máy bay đã gần chạm trán nhau trước khi phi công của chiếc HM54 nhanh tay đánh lái sang phải và tránh được cú va chạm khủng khiếp.

Trang Aviation Herald đưa tin 2 chiếc máy bay đã bay ngang qua nhau ở cùng độ cao và cách nhau khoảng 14 km.  

Chưa có thông tin nào về số lượng hành khách trên 2 máy bay. 

Tuy nhiên, căn cứ theo số ghế tối đa của mỗi máy bay thì số người suýt mất mạng có thể lên tới 892 người.

Một phát ngôn viên của hãng Air Seychelles đã lên tiếng khen ngợi viên phi công: "Chúng tôi có lời khen cho cơ trưởng Roberto Vallicelli và cơ phó Ronny Morel, người điều khiển chuyến bay HM054 vào tối 14-7-2017. Việc họ hành động ngay lập tức cho thấy tiêu chuẩn đào tạo cực cao mà các phi công của hãng Air Seychelles đạt được".

Trong khi đó, một phát ngôn viên của hãng Emirates nói: "Emirates đã nhận được các báo cáo về sự việc xảy ra ngày 14-7 liên quan đến chuyến bay EK703 trên không phận Mauritius. Vấn đề đã được thông báo với các cơ quan vận tải hàng không tương ứng và Emirates sẽ hợp tác toàn diện với bất kỳ cuộc điều tra nào. Với chúng tôi, sự an toàn của hành khách và phi hành đoàn là điều quan trọng nhất".  

Bảo Hạnh (Theo Telegraph)