Trước đó, vào ngày 7-7, chuyến bay số hiệu 759 của hãng Air Canada, bay từ TP Toronto (Canada) đến TP San Francisco (Mỹ), khi đáp xuống sân bay quốc tế San Francisco (SFO), đã suýt đáp trúng 4 máy bay đang chuẩn bị cất cánh trên đường lăn. Nếu như sự việc xảy ra thì đây là "thảm họa hàng không kinh hoàng nhất trong lịch sử".

Theo FAA, chiếc Airbus 320 đã được hướng dẫn đáp xuống đường băng 28R vào lúc 23 giờ 56 phút. Tuy nhiên, phi công đã vô tình lái máy bay đáp xuống đường lăn C kế bên do hiểu nhầm lời hướng dẫn. Trạm kiểm soát không lưu sau đó phát hiện ra sự việc và đã yêu cầu phi công lái máy bay ra hướng khác. Chiếc Airbus 320 sau đó hạ cánh an toàn và không có thương vong xảy ra. Trên chiếc Airbus 320 lúc này có 140 người, trong đó có 5 thành viên phi hành đoàn.

Máy bay Air Canada suýt hạ cánh trúng 4 máy bay - Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng sự cố suýt trở thành "thảm họa hàng không kinh hoàng nhất lịch sử". Ảnh: Today

Máy bay Air Canada suýt hạ cánh trúng 4 máy bay - Ảnh 2.

Ảnh: Today

Vẫn chưa có thông tin về 4 máy bay trên đường lăn. Tuy nhiên, tờ Daily Mail nhận định mỗi máy bay lúc đó chở khoảng 200-480 hành khách. "Máy bay của hãng Air Canada suýt đáp lên trên chúng tôi" – một phi công nói với trạm kiểm soát không lưu.

"Nếu điều này xảy ra, nó có thể là một trong những thảm họa hàng không kinh hoàng nhất trong lịch sử. Hãy thử tưởng tượng một chiếc Airbus va chạm với 4 máy bay khác chứa đầy nguyên liệu và chở đầy khách, bạn có thể hình dung ra mức độ khủng khiếp của sự việc" - ông Ross Aimer, một phi công đã nghỉ hưu của hãng United Airlines (Mỹ), khẳng định. Ông Ross hiện đang là giám đốc điều hành của công ty Chuyên gia Tư vấn Hàng không.

Máy bay Air Canada suýt hạ cánh trúng 4 máy bay - Ảnh 3.

Vụ việc xảy ra tại Sân bay quốc tế San Francisco (Mỹ). Ảnh: Daily Mail

Máy bay Air Canada suýt hạ cánh trúng 4 máy bay - Ảnh 4.

Một cuộc điều tra đang được tiến hành. Ảnh: NBC

Hãng Air Canada đang tiến hành điều tra. "Chúng tôi vẫn đang điều tra vụ việc. Do đó, chúng tôi vẫn chưa thể cung cấp thêm thông tin" – người phát ngôn hãng Air Canada cho biết. Air Canada vẫn chưa xác nhận liệu đã xử phạt phi công chiếc Airbus 320 nói trên hay chưa.

Máy bay Air Canada suýt hạ cánh trúng 4 máy bay - Ảnh 5.

Máy bay Airbus 320 của hãng Air Canada. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Fox News, Daily Mail)