Theo Đơn vị Điều tra Tai nạn Hàng không (AAIB), chiếc máy bay Airbus A330-243 do hãng hàng không Condor vận hành khi đang thực hiện chuyến bay từ TP Frankfurt – Đức đến TP Cancún – Mexico hôm 6-2 thì buộc phải xả nhiên liệu và chuyển hướng đến sân bay Shannon ở Cộng hòa Ireland.

Một phi công 49 tuổi với kinh nghiệm hơn 13.000 giờ bay được phi hành đoàn phục vụ một cốc cà phê mà không có nắp đậy. Người phi công này vô tình hất đổ cốc cà phê khi máy bay đang bay qua Bắc Đại Tây Dương với 11 phi hành đoàn và 326 hành khách.

Nước đổ vào bảng điều khiển âm thanh làm thiết bị trở nên rất nóng, tỏa ra khói và bóc mùi khét. Sự hư hỏng khiến phi hành đoàn vô cùng khó khăn trong việc trao đổi liên lạc và buộc họ phải đeo mặt nạ oxy.

Phi công làm đổ cà phê, máy bay chuyển hướng - Ảnh 1.

Thiết bị điều khiển âm thanh (ACP) bị hư hỏng khi phi công làm đổ cà phê lên. Ảnh: AAIB/PA

Thiết bị trở nên qúa nóng đến nỗi một nút bấm trên bảng điều khiểu bắt đầu tan chảy nên phi công phải chuyển hướng.

Đơn vị Điều tra Tai nạn Hàng không (AAIB) cho biết không có thương tổn nào xày ra và hãng hàng không đã phải đảm bảo cung cấp nắp đậy ly trên chuyến bay thuộc tất cả chặn đường bay.

"Đơn vị vận hành phải nêu ra việc phi hoành đoàn lưu ý nhắc nhở các phi công cẩn thận với chất lỏng" – AAIB cho biết.

Đại diện phát ngôn cho hãng hàng không Condor nói với đài CNN: "Sau khi đội ngũ kỹ sư kiểm tra và sửa chữa hoàn toàn chiếc máy bay, chuyến bay tiếp tục đến TP Manchester vì thời gian vận hành quy định của đoàn. Vì an toàn là trên hết nên chúng tôi phải tiền hành điều tra toàn diện vụ việc và xem xét lại quy trình sử dụng chất lòng trên buồng lái. Phị hành đoàn sẽ được nhắc nhở về việc cẩn thận cầm cũng như sử dụng hợp lý đồ đựng nước hoặc cà phê". 

Minh Yến (Theo CNN)