Trang Daily Mail ngày 7-9 đưa tin có hàng trăm chuyến bay đã bị hủy vì cơn bão nhưng phi hành đoàn của chuyến bay 431 lại quyết định đối đầu với thử thách. Vì muốn đưa chuyến bay cuối cùng đến hòn đảo trước khi bão đổ bộ, phi công đã điều khiển máy bay trực tiếp từ New York đến thủ đô San Joan, Puerto Rico rồi nhanh chóng quay đầu về.

Điều đáng kinh ngạc là cả 2 chuyến bay đều hạ cánh thành công trước lịch trình.

Ban đầu, hãng Delta sắp xếp chuyến bay cất cánh từ New York lúc 8 giờ 5 phút (giờ địa phương) ngày 7-9. Mặc dù cất cánh trễ vài phút nhưng chiếc máy bay lại hạ cánh sớm hơn 7 phút so với thời gian dự kiến.

Phi công liều lĩnh lái máy bay xuyên bão Irma - Ảnh 1.

Chuyến bay 431 bay thẳng vào cơn bão Irma. Ảnh: Daily Mail

Phi công Jason Rabinowitz là người điều khiển máy bay và liên tục cập nhập về toàn bộ hành trình. Các hình ảnh cho thấy chuyến bay phải vượt qua một đoạn đường khó khăn để tránh những vùng nhiễu động tồi tệ nhất.

Mặc dù việc lên, xuống máy bay là một quá trình mất nhiều thời gian nhưng hãng Delta cho biết họ đã hoàn thành trường hợp này rất dễ dàng khi chỉ mất vẻn vẹn 51 phút cho cả 2 chuyến. Ông Rabinowitz nói họ phải quay đầu ngay lập tức để phi hành đoàn có thể tránh được cơn bão nhanh nhất có thể.

Cư dân mạng theo dõi các cập nhật trực tiếp của ông Rabinowitz đều bày tỏ sự lo lắng. Sau đó, họ mới thở phào nhẹ nhõm và cảm thấy ngưỡng mộ phi công lẫn phi hành đoàn khi máy bay hạ cánh.

Bão Irma, được gọi là cơn bão mạnh nhất ở Đại Tây Dương trong vòng 1 thập kỷ, đã càn quét phần lớn khu vực Caribe vào ngày 6-9. Các chuyên gia dự đoán nó sẽ đổ bộ vào Mỹ trước cuối tuần này.

Đến nay, bão Irma đã tạo ra những cơn gió lên tới 298 km/h, gây ra tình trạng hỗn loạn, đổ nát và lũ lụt nghiêm trọng từ đảo Barbuda đến Puerto Rico.

Phi công liều lĩnh lái máy bay xuyên bão Irma - Ảnh 2.

Hiện trường tại khu Santurce, ở TP San Juan, Puerto Rico sau khi bão Irma tấn công. Ảnh EPA

Phi công liều lĩnh lái máy bay xuyên bão Irma - Ảnh 3.

Saint Martin, một hòn đảo thuộc Pháp trên biển Caribe bị tàn phá sau báo Irma. Ảnh: AP

Phi công liều lĩnh lái máy bay xuyên bão Irma - Ảnh 4.

Saint Martin, một hòn đảo thuộc Pháp trên biển Caribe bị tàn phá sau báo Irma. Ảnh: Splash News

Bảo Hạnh (Theo Daily Mail)