"Trong trường hợp này, nhiệm vụ là đi rước và hộ tống máy bay của tổng thống đến điểm hạ cánh. Một trong những sứ mệnh chính là lấy máy bay của chúng tôi che chở cho máy bay của tổng thống" - một phi công tên Yury trả lời phóng viên kênh truyền hình Rossiya 1 tại căn cứ không quân Khmeimim của Nga ở Syria.

Theo lời viên phi công này, các chiến đấu cơ Su-30SM được xem như một loại "bẫy nhiệt" cho các tên lửa nhắm bắn vào máy bay của ông Putin. "Nhiệt độ của khí thải từ Su-30SM cao hơn nhiều so với chiếc II-96-300PU của tổng thống. Chúng tôi bay với công suất tối đa vì máy bay của chúng tôi có tốc độ khác nhau. Chúng tôi bảo vệ máy bay tổng thống từ cả 2 phía bằng chính bản thân mình" - Yury giải thích.

Phi công Su-30 nói về nhiệm vụ cảm tử bảo vệ Tổng thống Putin - Ảnh 1.

Tổng thống Vladimir Putin trên đường đến Syria. Ảnh: Sputnik

Đoạn clip ông Putin quan sát hành động của nhóm phi công Su-30 từ cửa sổ máy bay hồi đầu tuần này được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Trong phiên "Hỏi và Đáp" với báo chí thường niên diễn ra vào ngày 14-12, Tổng thống Nga đã lên tiếng cảm ơn sự dũng cảm của họ. 

"Tôi đã quan sát họ, những phi công này. Họ không chỉ bay gần trong lúc hạ cánh mà còn hạ độ cao để bay phía dưới máy bay của chúng tôi. Tôi rất biết ơn họ và muốn họ nghe thấy điều này" - ông chủ Điện Kremlin bày tỏ.

Trước đó, vào ngày 11-12, Tổng thống Putin bất ngờ ghé thăm căn cứ Khmeimim tại Syria và thông báo rút quân về nước sau khi đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. 

Đoạn clip ông Putin quan sát hành động của các phi công. Nguồn: Youtube

Bảo Hạnh (Theo RT)