Theo thông tin được BBC đăng tải ngày 21-12, vụ việc trên xảy ra vào hôm 19-12 ở khu vực đồi núi Gichk, cách thị trấn Panjgur khoảng 90 km về phía Nam.

Một quan chức bán quân sự địa phương nói với BBC rằng Hoàng tử Saif bin Zayd al-Nahyan của Abu Dhabi dẫn đầu đoàn thợ săn gồm khoảng 30 xe thể thao đến Pakistan săn bắn.

Vụ tấn công xảy ra khi một vài người trong đoàn đi tìm tổ chim Ô tác Houbara, một loài chim quý hiếm được các hoàng tử cho là giúp tăng cường “ham muốn". Tuy nhiên, không có thương vong xảy ra.

“Một vài người lái mô-tô đuổi theo họ, chặn họ lại, yêu cầu họ xuống xe và sau đó bắn cảnh cáo vào xe họ khiến kính bị vỡ và lốp xe bị thủng” – viên quan chức nói trên cho biết. Một quan chức địa phương khác cho biết những chiếc xe bị trúng đạn sau đó được cảnh sát hộ tống và kéo đến gần doanh trại của lực lượng bán quân sự Frontier Corps.


Ô tác Houbara được các hoàng tử Ả Rập cho là giúp tăng cường ham muốn. Ảnh: Dawn

Ô tác Houbara được các hoàng tử Ả Rập cho là giúp tăng cường "ham muốn". Ảnh: Dawn

Nhóm ly khai Balochistan Liberation Front (BLF) đã nhận trách nhiệm vụ tấn công. “Các tay súng của chúng tôi không giết họ và hy vọng rằng trong tương lai họ sẽ không săn bắn ở tỉnh Balochistan” – trang BBC trích dẫn tuyên bố của BLF.

Tháng trước, BLF đã cảnh báo thợ săn Ả Rập, yêu cầu họ không đến khu vực Balochistan. Còn hồi tháng 2-2013, ít nhất 2 nhân viên của Frontier Corps bị thương sau khi BLF tấn công một nhóm săn bắn Ả Rập ở khu vực Turbat.

Pakistan cho phép hoàng gia của các nước Trung Đông đến nước này săn bắt loài chim quý hiếm Ô tác Houbara ở khu vực đồng bằng phía Nam hằng năm. Tòa án Tối cao Pakistan đã bỏ lệnh cấm săn bắn loài chim quý hồi đầu năm nay sau khi chính phủ nước này lập luận đây là cách giúp Pakistan xây dựng quan hệ ngoại giao với hoàng gia Ả Rập.

Hàng trăm người biểu tỉnh ở tỉnh Balochistan hôm 20-12 để phản đối các bữa tiệc săn bắn của hoàng gia Ả Rập. Nông dân cho biết những chuyến đi săn gây nguy hiểm đến các loài chim và hủy hoại vụ mùa.

Cao Lực (Theo BBC)