Phát biểu khi phiên tòa được mở, Công tố viên trưởng Gopal Sri Ram khẳng định cựu Thủ tướng Najib đã lợi dụng chức vụ để gây ảnh hưởng lên ban lãnh đạo 1MDB nhằm trục lợi cá nhân cũng như che giấu hành vi sai trái của mình. Theo ông Sri Ram, mối quan hệ giữa cựu Thủ tướng Najib và doanh nhân Malaysia đang bỏ trốn Low Taek Jho sẽ là trọng tâm của quá trình xét xử. Ông Sri Ram nhấn mạnh cựu Thủ tướng Najib đã cấu kết với doanh nhân này và 2 người "hành động như một".

Phiên tòa xử cựu thủ tướng Malaysia sẽ kéo dài - Ảnh 1.

Cựu Thủ tướng Najib Razak đến Tòa thượng thẩm Kuala Lumpur - Malaysia, hôm 28-8. Ảnh: REUTERS

Theo báo Malay Mail, 4 nhân chứng đã được yêu cầu trình diện tại phiên tòa, trong đó có các viên chức đến từ Văn phòng Thủ tướng và Ban Giải quyết các vấn đề nghị sĩ quốc hội Malaysia. Cựu Thủ tướng Najib tiếp tục hầu tòa vào sáng 29-8 và các công tố viên dự kiến yêu cầu thêm 2 nhân chứng trình diện.

Theo đài Al Jazeera, ông Najib đang đối mặt với tổng cộng 42 cáo buộc liên quan đến tham nhũng và rửa tiền tại 1MDB cũng như các thực thể nhà nước khác. Tại phiên tòa hôm 28-8, ông Najib đối mặt với 4 cáo buộc lạm dụng chức vụ để biển thủ 550 triệu USD từ quỹ 1MDB và 21 cáo buộc rửa tiền liên quan đến số tiền này. Ông Najib đã bác mọi cáo buộc nêu trên, khẳng định chúng mang động cơ chính trị chống lại ông.

Ông James Chin, từ Viện nghiên cứu châu Á thuộc Trường ĐH Tasmania (Úc), nhận định phiên tòa xét xử cựu Thủ tướng Najib sẽ kéo dài vì mức độ phức tạp của vụ án và các công tố viên thậm chí không thể đưa ra phán quyết cho đến năm sau.

Cao Lực