Theo 3 nguồn thạo tin hôm 21-1, ông McConnell nói với các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa rằng ông sẽ đề xuất với lãnh đạo phe đa số (Dân chủ) Thượng viện Chuck Schumer cho cựu tổng thống thêm thời gian đến đầu tháng 2 để chuẩn bị.

Theo ông McConnell, Thượng viện không thể “rút ngắn quy trình chính đáng” mà ông Trump được hưởng.

Nếu ông Schumer chịu thỏa thuận, phiên xử luận tội dự kiến bắt đầu vào giữa tháng 2.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi cho đến nay vẫn từ chối cho biết kế hoạch chuyển nghị quyết luận tội lên Thượng viện, động thái gần như ngay lập tức yêu cầu Thượng viện bắt đầu phiên xử. Ông McConnell và ông Schumer đã thảo luận về thời gian xét xử ông Trump cũng như xác nhận đề cử các ứng viên trong nội các mới của Tổng thống Joe Biden.

Phiên xử luận tội tại Thượng viện: Ông Trump chật vật tìm luật sư - Ảnh 1.

Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Mitch McConnell đề xuất cho phép cựu Tổng thống Donald Trump có hai tuần để chuẩn bị hồ sơ pháp lý. Ảnh: AP

Theo tờ Politico, trong trường hợp hai ông McConnell và Schumer không thể thống nhất thời gian diễn ra phiên tòa luận tội thì Thượng viện sẽ phải mở phiên xử ngay sau khi bà Pelosi gửi nghị quyết luận tội.

Bà Pelosi hôm 21-1 cho biết bà sẽ sớm có những động thái thúc đẩy phiên tòa luận tội thứ hai nhằm vào ông Trump, có thể diễn ra sớm nhất trong ngày 22-1 (giờ địa phương), hơn một tuần sau khi Hạ viện bỏ phiếu luận tội ông.

Tuy nhiên, một số thành viên Đảng Dân chủ cho biết bà Pelosi có thể sẽ chờ ông Schumer và ông McConnell đạt được thỏa thuận chia sẻ quyền lực tại Thượng viện, nơi tỉ lệ ghế giữa đảng Dân chủ và Cộng hòa hiện là 50-50.

Theo hãng tin Reuters, một nguồn thạo tin hôm 21-1 cho biết ông Trump đã thuê luật sư Butch Bowers ở bang Nam Carolina đại diện cho ông trong phiên tòa luận tội tại Thượng viện với cáo buộc kích động nổi dậy.

Luật sư Bowers vẫn chưa bình luận về vấn đề này. Nguồn tin cho biết Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Lindsey Graham ở Nam Carolina, một đồng minh của ông Trump, đã đề cử luật sư Bowers. Dù ít được biết đến trên chính trường Mỹ nhưng ông Bowers từng đại diện cho các cựu thống đốc thuộc phe Cộng hòa ở Nam Carolina và làm việc trong Bộ Tư pháp Mỹ dưới thời cựu Tổng thống George W.Bush.

Ông Trump dường như đã gặp khó khăn trong việc tìm luật sư bào chữa cho mình. Trong những ngày gần đây, luật sư thân cận của ông Trump, ông Rudy Giuliani, cho biết sẽ không đại diện cho ông Trump tại phiên tòa Thượng viện.

Ông John Eastman, người đại diện cho ông Trump trong các phiên xử liên quan đến cáo buộc gian lận bầu cử tại Tòa án Tối cao Mỹ hồi tháng trước, cũng cho biết không thể biện hộ cho ông Trump tại Thượng viện.

Cựu cố vấn Nhà Trắng Pat Cipollone và luật sư riêng của ông Trump, ông Jay Sekulow, người đã giúp bào chữa trong phiên tòa luận tội ông Trump đầu tiên vào đầu năm 2020, dự kiến không tham gia phiên tòa luận tội lần này.

Xuân Mai