Philippines bắt 18 “thổ phỉ cát đen” Trung Quốc

Tin mới

06/08/2013 16:36

(NLĐO) – Bộ Tư pháp Philippines ngày 6-8 cho biết lực lượng chức năng đã bắt giữ 18 người đàn ông Trung Quốc vì nghi ngờ khai thác cát đen trái phép ở thị trấn ven biển Aparri của tỉnh Cagayan.

Các nhà chức trách cho biết hoạt động khai thác trái phép magnetite, còn được gọi là cát đen, ngày càng tăng. Đây là một loại quặng sắt mà các nhà máy thép của Trung Quốc có nhu cầu rất lớn.

Các nhân viên điều tra của Bộ Tư pháp Philippines đã đột kích 2 khu mỏ của Công ty thương mại và khai khoáng Hoa Hạ của Trung Quốc tại Aparri hồi tuần trước, bắt giữ 18 nhân viên của công ty này. Theo phát ngôn viên Bộ Tư pháp Alex Lactao, công ty Trung Quốc có giấy phép khai thác magnetite từ một con sông gần đó nhưng không phải từ bờ biển. Theo luật pháp Philippines, việc khai thác bất kỳ loại khoáng sản nào ở vị trí cách bờ biển 200 m là bất hợp pháp.


Các nhà chức trách Philippines cho biết hoạt động khai thác trái phép cát đen ngày càng tăng.
Ảnh: 21CN.COM

Khi các nhà chức trách Philippines ập vào, 9 công dân Trung Quốc đang đào bới và xử lý magnetite trong khu vực cấm. 9 người nữa bị bắt tại một bãi biển gần đó, nơi họ đang xây dựng một nhà máy đãi magnetite. Những người bị bắt giữ tại Aparri thiếu các giấy phép cần thiết để hoạt động tại Philippines và có thể đối mặt với các cáo buộc hình sự khác. Ông Lactao nói thêm rằng nhóm người Trung Quốc đã được chuyển cho Cục Di trú.

Lực lượng truy quét đã thu giữ tất cả các thiết bị khai thác từ 3 địa điểm cũng như 1.500 tấn magnetite được khai thác tại Aparri. Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines hiện chưa đưa ra bình luận nào về các thông tin trên.
 
Ngoài ra, Bộ Tư pháp Philippines cũng mở một cuộc truy quét thứ 3 ở đô thị San Vicente cũng ở miền Bắc hôm 3-8 nhưng địa điểm này trước đây do một công ty khác của Trung Quốc điều hành, hiện bị bỏ hoang.

Các tổ chức môi trường cho biết việc khai thác magnetite trái phép đã làm tổn hại cho các bờ biển của Philippines do bị xói mòn. Họ cáo buộc các công ty khai mỏ quy mô nhỏ, hầu hết của Trung Quốc và thường thông đồng với giới chức chính phủ địa phương, là thủ phạm của sự tàn phá này. 
H.Bình (Theo Sina)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI