Philippines quyết nâng cấp quân đội, giữ biển Đông

Tin mới

06/08/2013 20:38

(NLĐO) – Philippines tuyên bố đang nỗ lực nâng cấp quân đội, đặc biệt là lực lượng hải quân nhằm đối phó với các mối đe dọa, trong bối cảnh căng thẳng trong vùng biển tranh chấp với Trung Quốc ngày càng gia tăng.


Tổng thống Philippines Benigno Aquino (giữa) nói chuyện với hai sĩ quan hải quân trên tàu BRP Ramon Alcaraz

Hôm nay, 6-8, Tổng thống Philippines Benigno Aquino và các bộ trưởng cấp cao đã tham dự lễ đón chào tàu chiến mới nhất của nước này, BRP Ramon Alcaraz ở vịnh Subic, tỉnh Zambales và thả neo tại một căn cứ hải quân cũ của Mỹ.

BRP Ramon Alcaraz nguyên là tàu cảnh sát biển Mỹ, đã 46 tuổi, cũng là tàu lớp Hamilton thứ hai Philippines tiếp nhận từ Mỹ. Tàu sẽ được sử dụng để tuần tra các khu vực biển Đông gần bờ biển Philippines, đặc biệt là những khu vực đang vô cùng căng thẳng với Bắc Kinh.


Tàu BRP Ramon Alcaraz đi vào Vịnh Subic

Trong lễ ra mắt, Tổng thống Benigno Aquino nhận xét rằng một đất nước chỉ có thể phát triển khi chính trị ổn định và hòa bình, để đảm bảo điều đó thì “quốc gia phải xóa đi hình ảnh quân đội được trang bị nghèo nàn”.

“Giờ đây tàu BRP Alcaraz đã đến Philippines, chúng ta sẽ tăng cường các cuộc tuần tra trên vùng đặc quyền kinh tế của mình. Con tàu sẽ thúc đẩy khả năng của chúng ta trong việc ngăn chặn bất kỳ mối đe dọa nào”- Tổng thống Aquino phát biểu.

Ông Aquino đã dành được sự chấp thuận của quốc hội trong kế hoạch phát triển 15 năm và dành 1,7 tỉ USD nâng cấp quân đội trong 5 năm tới. Kế hoạch của ông đã giúp Philippines phát triển kinh tế mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng 7,8% trong quý đầu tiên năm 2013, tốc độ cao nhất châu Á.

Trong lễ đón chào con tàu mới, Tổng tham mưu trưởng quân đội Philippines Emmanuel Bautista khẳng định BRP Ramon Alcaraz sẽ “đóng góp lớn” trong nỗ lực bảo vệ lãnh hải Philippines.

Ông Bautista  nói: “Chúng tôi muốn nâng cao vai trò hải quân để có thể giám sát được những gì xảy ra xung quanh và đối phó với những rủi ro bất ngờ. BRP Ramon Alcaraz và các tàu khu trục mới sẽ lấp đầy các khoảng cách quân sự từ trước tới giờ”.


Tàu BRP Ramon Alcaraz. Ảnh Reuters

Tướng Bautista còn cho biết thêm Lực lượng vũ trang Philippines có kế hoạch trang bị thêm hệ thống radar, máy bay trinh sát, máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng.

Manila cũng đã đàm phán để mua hàng chục máy bay chiến đấu mới và hai tàu khu trục của Hàn Quốc. Philippines cũng đã đặt hàng 10 tàu bảo vệ bờ biển của Nhật Bản và 3 tàu từ Pháp.
Linh San (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI