Philippines bắt 8 thợ mỏ Trung Quốc

Tin mới

23/05/2014 10:14

(NLĐO) – Cảnh sát và các tổ chức môi trường Philippines đã phối hợp bắt giữ 8 công dân Trung Quốc và 1 người Philippines đêm 20-5 về hành vi khai thác mỏ bất hợp pháp.

Vụ bắt giữ được thực hiện tại ngôi làng Lower Sibatang ở thành phố Pagadian, tỉnh Zamboanga, sau khi cảnh sát nhận được thông báo từ Văn phòng Tài nguyên - Môi trường địa phương (LENRO) về một nhóm người đang khai thác mỏ trái phép tại khu vực Barangay Lower Sibatang.

 

Một khu mỏ ở tỉnh Cagayan - Philippines do người Trung Quốc làm chủ đầu tư. Ảnh: Inquirer
Một khu mỏ ở tỉnh Cagayan - Philippines do người Trung Quốc làm chủ đầu tư. Ảnh: Inquirer

 

Thanh tra cấp cao Joseph Ortega, phát ngôn viên Sở cảnh sát khu vực 9 (PRO) cho biết lực lượng an ninh thành phố Pagadian cùng LENRO đã đột kích vào khu mỏ bắt giữ 8 công dân Trung Quốc và 1 đầu bếp người Philippines. Những người này bị cáo buộc khai thác bất hợp pháp vàng và các loại khoáng sản khác.

Trong danh sách 8 nghi phạm Trung Quốc được công bố, người nhỏ nhất là Zhang Shu Kei (24 tuổi), lớn nhất là Duan Guang Zong (55 tuổi), tất cả đều có hộ chiếu và thị thực du lịch, đến thành phố Pagadian từ ngày 25-3. Đầu bếp người Philippines được xác định là Jennilyn Morado Ramirez đến từ tỉnh Masbate.

Cơ quan chức năng còn thu giữ tại hiện trường 2 máy xúc và một số dụng cụ lọc khoáng sản. Hiện các nghi phạm đang được chuyển tới giam giữ ở đồn cảnh sát Pagadian và đang chờ Văn phòng Tài nguyên – Môi trường thành phố (CENRO) cùng Cục Xuất nhập cảnh làm thủ tục khởi tố hình sự.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Philipines vẫn chưa lên tiếng sau vụ việc.

Trước đó, cảnh sát Philippines cũng bắt giữ một tàu cá và 11 ngư dân Trung Quốc tại Bãi Trăng Khuyết gần tỉnh Palawan hôm 6-5, cáo buộc họ tội danh vi phạm Luật Thủy sản Philippines. Hơn 500 con rùa, một số loại nằm trong sách đỏ bị chính quyền địa phương tịch thu.

Bắc Kinh sau đó lên tiếng phản đối vụ bắt giữ, đòi thả người và khẳng định tàu cá của các ngư dân hoạt động trong lãnh hải Trung Quốc.

P.Nghĩa (Theo Philstar, Mindanao Examiner)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI