Philippines buộc tội 9 ngư dân Trung Quốc

Tin mới

12/05/2014 16:35

(NLĐO) – Các công tố viên Philippines hôm 12-5 cho biết 9 ngư dân Trung Quốc bị bắt vì tội đánh bắt rùa trái phép sẽ bị tòa án nước này buộc tội bất chấp cảnh báo từ phía Bắc Kinh.

Công tố viên Allan Ross Rodriguez ở thành phố Puerto Princesa trên đảo Palawan cho biết sẽ đưa ra cáo  buộc nhằm vào các ngư dân Trung Quốc trong ngày 12-5 sau khi bác bỏ lời kêu gọi thả người của hai nhà ngoại giao Trung Quốc trong cuộc  gặp trước đó.

Ông Rodriguez giải thích cho quyết định của mình: “Rõ ràng là có một chiếc tàu cá cùng các ngư dân Trung Quốc và số rùa biển bị đánh bắt bất hợp pháp, theo lời của lực lượng an ninh bắt giữ họ”.

Công tố viên Rodriguez cho biết trong số 11 ngư dân Trung Quốc bị bắt có 2 người vị thành niên nên những người này đã được thả về nước do chưa đủ tuổi bị truy tố trách nhiệm hình sự theo luật pháp nước sở tại. Còn lại 9 người bị cáo buộc tội đánh bắt trộm và bắt động vật được bảo vệ.  Nếu bị kết tội, các ngư dân Trung Quốc có thể đối mặt án phạt tối đa 20 năm tù giam và 200.000 USD tiền phạt.

 

11 ngư dân Trung Quốc bị cảnh sát biển Philippines bắt giữ hôm 6-5. Ảnh: Inquirer
11 ngư dân Trung Quốc bị cảnh sát biển Philippines bắt giữ hôm 6-5. Ảnh: Inquirer

 

Ngay sau vụ bắt giữ, Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines đã kêu gọi Manila “ngừng các động thái khiêu khích” có hại cho mối quan hệ bang giao giữa hai nước.

Vụ việc có nguy cơ khiến quan hệ hai nước thêm căng thẳng, nhất là sau khi Philippines đã đệ đơn lên tòa án quốc tế kiện tuyên bố chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở biển Đông. Bắc Kinh đã bác bỏ vụ kiện, đồng thời kêu gọi Manila giải quyết tranh cãi thông qua  đàm phán song phương. 

 

P.Nghĩa (Theo Inquirer.net)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI