icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Philippines bắt đầu cuộc đua đến ghế tổng thống

Cao Lực

Philippines hôm 8-2 chính thức bước vào chiến dịch vận động tranh cử để tìm kiếm người kế nhiệm Tổng thống Rodrigo Duterte.

Do dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành, một loạt biện pháp hạn chế nghiêm ngặt đã được thực thi trong giai đoạn tranh cử dự kiến kéo dài 3 tháng này, như lệnh cấm bắt tay, ôm hôn và tụ tập đông đúc vốn từng là điểm nhấn trong các mùa bầu cử trước đó.

Tác động của dịch bệnh cũng khiến mạng xã hội trở thành "chiến trường" quan trọng, làm dấy lên nỗi lo tin giả có thể khiến cuộc đua thêm căng thẳng.

Cuộc bầu cử tổng thống dự kiến diễn ra vào ngày 9-5. Theo Reuters, kết quả khảo sát ban đầu cho thấy ông Ferdinand Marcos Jr., con trai cựu Tổng thống Ferdinand Marcos, có thể giành chiến thắng cách biệt.

 Ông Marcos Jr., 64 tuổi, đã chọn bà Sara Duterte-Carpio, con gái Tổng thống Duterte, làm liên danh tranh cử. Tuy nhiên, phó tổng thống Philippines sẽ được bầu chọn riêng biệt.

Được sự ủng hộ của nhiều cử tri ra đời sau thời kỳ cầm quyền của cha mình (1965-1986), ông Marcos Jr. cam kết mang lại việc làm cho người dân. Theo giới quan sát, ông Marcos Jr. có được thế dẫn đầu trong các cuộc khảo sát sơ bộ nhờ hoạt động mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Philippines bắt đầu cuộc đua đến ghế tổng thống - Ảnh 1.

Ông Ferdinand Marcos Jr. đang là ứng viên sáng giá trong cuộc bầu cử tổng thống Philippines sắp tới Ảnh: REUTERS

Xếp sau ứng viên Marcos Jr. là Phó Tổng thống Leni Robredo, ứng viên nữ duy nhất trong cuộc đua vào Điện Malacanang năm nay. Là một cựu luật sư nhân quyền, bà Robredo, 56 tuổi, đang nỗ lực thúc đẩy minh bạch trong lĩnh vực công và cam kết quan tâm người dân, cải thiện hệ thống y tế nếu đắc cử.

Các cuộc khảo sát sơ bộ còn cho thấy vị trí thứ ba cùng thuộc về Thị trưởng Manila Isko Moreno và cựu siêu sao quyền Anh Manny Pacquiao.

Sau khi "treo găng" vào tháng 9-2021 để theo đuổi sự nghiệp chính trị, Thượng nghị sĩ Pacquiao, 43 tuổi, cam kết bỏ tù quan chức tham nhũng, cải thiện hệ thống y tế, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cung cấp nhà ở cho người nghèo.

Biểu tượng quyền Anh Philippines từng là người ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Duterte song mối quan hệ của cả hai đã xấu đi vì những bất đồng liên quan đến vấn đề Trung Quốc.

Chuyên gia Jean Franco của Trường ĐH Philippines khẳng định với một chính trường đầy biến động và thường xuất hiện những diễn biến khó lường như Philippines, hiện vẫn còn quá sớm để dự đoán kết cuộc bầu cử tổng thống sắp tới ngay cả khi các cuộc khảo sát mới nhất cho thấy ông Marcos Jr. đang nắm lợi thế lớn.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo