Philippines bắt tàu cá Trung Quốc

Tin mới

07/05/2014 14:11

(NLĐO) – Một quan chức cảnh sát biển Philippines hôm 7-5 cho biết một tàu cá Trung Quốc cùng 11 thủy thủ đã bị bắt giữ trong vùng biển nước này.

Ông Noel Vargas, chỉ huy Lực lượng Cảnh sát biển quốc gia Philippines, xác nhận chiếc tàu cá Trung Quốc bị bắt giữ ngoài khơi bãi Trăng Khuyết thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam vào lúc 7 giờ sáng 6-5.

“Chiếc tàu đánh cá đang được kéo đến tỉnh Palawan để xem xét các điều kiện khởi tố lên tòa án” – ông Vargas cho biết. Trên thuyền có 11 thủy thủ và 500 con rùa, một trong số đó bị chết.

 

Tàu Trung Quốc bị bắt ngoài khơi bãi Trăng Khuyết (Half Moon). Ảnh: Inquirer
Tàu Trung Quốc bị bắt ngoài khơi bãi Trăng Khuyết (Half Moon). Ảnh: Inquirer

 

Ngày 7-5, Bộ Ngoại giao Trung Quốc yêu cầu Philippines trả lại tàu cá và thủy thủ đoàn. Người phát ngôn Hoa Xuân Oánh còn nóiPhilippines phải ngừng các hành động khiêu khích.

Ông Vargas cho biết thêm một tàu cá của Philippines cùng thủy thủ đoàn cũng đã bị bắt giữ. Cảnh sát tìm thấy trên tàu hơn 40 loài rùa biển, trong đó có những loài nằm trong sách đỏ theo luật pháp nước sở tại. Cả hai chiếc thuyền đang được chuyển đến thị trấn Puerto Princesa trên đảo Palawan.

Reuters dẫn nguồn tin thứ hai từ Philippines - là một quan chức hải quân cấp cao - cho hay có 2 tàu Trung Quốc nhưng một chiếc chạy thoát.

Trước đó, hãng tin Tân Hoa Xã đưa tin mất liên lạc với 11 ngư dân trên tàu Qiongqionghai 09063 của đảo Hải Nam sau khi những người này bị "những người đàn ông có vũ trang" chặn lại ở vùng biển không xa Philippines.

"Nhiều người có vũ trang lên tàu và bắn 4-5 phát chỉ thiên rồi chiếm quyền kiểm soát tàu" - Tân Hoa Xã cho hay. Chiếc tàu thứ hai chạy thoát và gặp tiếp một tàu vũ trang nhưng cuối cùng vẫn thoát được.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI