Philippines theo dõi tàu cá Trung Quốc

Tin mới

08/05/2013 22:32

Trong cuộc họp báo hôm 7-5, phó phát ngôn viên của tổng thống Philippines Abigail Valte cho biết Bộ Ngoại giao nước này đang xác minh phạm vi hoạt động của 32 tàu cá Trung Quốc kéo ra khu vực quần đảo Trường Sa đánh bắt trái phép.

Theo bà Aibgail Valte, Philippines chờ sự xác nhận từ phía quân đội và cảnh sát biển về thông tin cụ thể của các tàu cá Trung Quốc. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Galvez nói với tờ The Philippine Star: “Mọi người đều có quyền tự do đánh bắt thủy hải sản trong vùng biển quốc tế”. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng nước này sẽ tiến hành kiểm tra nếu phát hiện 32 tàu cá Trung Quốc đi vào vùng biển quanh quần đảo Trường Sa. “Chúng tôi phản đối các hoạt động có thể phương hại đến sự ổn định tình hình hiện tại và hòa bình trong khu vực” - quan chức quốc phòng nói trên cho biết.

Trước mắt, Manila chưa bình luận gì về hoạt động của các tàu Trung Quốc thuộc đội tàu đánh Đam Châu, tỉnh Hải Nam xuất phát từ cảng Bạch Mã Tỉnh tiến ra ngư trường thuộc Trường Sa hôm 6-5. Một học giả Đài Loan nhận định động thái trên cho thấy nước này ngày càng lấn tới trên biển Đông trong bối cảnh ASEAN kêu gọi nước này quay trở lại bàn đàm phán để tìm giải pháp tránh nguy cơ xung đột trên biển.

Huệ Bình
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI