Philippines - Mỹ tập trận gần Scarborough

Tin mới

19/06/2013 19:40

(NLĐO) - Lực lượng Hải quân Philippines và Mỹ chuẩn bị tập trận chung vào tuần tới tại vùng biển Zambales, gần bãi cạn Scarborough.

Lực lượng Hải quân Mỹ và Philippines chuẩn bị tập trận chung vào tuần tới


Hôm nay (19-6), một quan chức cấp cao của Philippines cho biết: “Tập trận Hải quân chung sẽ diễn ra vào tuần tới cách bãi cạn Panatag (theo tên gọi quốc tế là bãi cạn Scarborough) 20 hải lý (37 km)”.

Hải quân Philippines sẽ đưa tàu tuần duyên BRP Gregorio del Pilar cùng với một số tàu quy mô nhỏ hơn tham gia cuộc diễn tập hải quân mang tên Hợp tác Huấn luyện và Sẵn sàng chiến đấu trên biển (CARAT). Lực lượng Canh gác bờ biển Philippines cũng sẽ tham gia CARAT. Cuộc tập trận sẽ diễn ra từ ngày 27-6 đến 2-7.

Theo Philstar, cuộc tập trận chung giữa Philippines và Mỹ sẽ bao gồm diễn tập đổ bộ và các hoạt động cứu trợ nhân đạo tại khu vực ven biển phía bắc đảo Luzon.

Bãi cạn Scarborough nằm cách bờ biển tỉnh Zambales khoảng 230km. Các tàu thuyền Philippines tạm thời không tới neo đậu tại khu vực này nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng với Trung Quốc sau vụ việc bắt giữ các thuyền viên Trung Quốc.

Kể từ khi các lực lượng Philippines rời khỏi đây, hàng loạt tàu hải giám và tàu chiến của Trung Quốc đã tiến hành tuần tra canh gác, liên tục ngăn các thuyền viên Philippines tiến vào khu vực này.

Ngay trước cuộc tập trận CARAT, ngày 18-6, Bộ trưởng Hải quân Mỹ - Ray Mabus đã có cuộc gặp gỡ hơn 1 giờ với các quan chức quân đội và quốc phòng Philippines tại doanh trại Aguinaldo do Bộ trưởng Quốc phòng Philippines - Voltaire Gazmin dẫn đầu cùng Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Philippines - Emmanuel Bautista và Phó đô đốc Hải quân Philippines - Jose Luis Alano.

Bộ quốc phòng Philippines cho hay: “Đại diện của hai nước đã thảo luận các vấn đề an ninh khu vực châu Á – Thái Bình Dương, cùng những nỗ lực đổi mới và cam kết viện trợ nhân đạo của Mỹ trong trường hợp xảy ra thảm họa và thiên tai”.

Trong khi đó, đại sứ quán Mỹ thông báo chuyến thăm 3 ngày của ông Mabus đã “phản ánh tầm quan trọng trong mối quan hệ lâu dài và bền chặt của Mỹ với Philippines”. Khi được hỏi rằng cuộc gặp gỡ giữa các nhà lãnh đạo Mỹ - Philippines có bàn thảo về chủ đề tranh chấp trên biển với Trung Quốc hoặc khả năng Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Philippines đối đầu với Trung Quốc, đại sứ Thomas của Mỹ cho biết ông không có bình luận nào về những viễn cảnh "giả định" này.
Linh San (Theo Philstar)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI