Đáng chú ý, bà de Lima đang đứng đầu cuộc điều tra chiến dịch thanh trừng nghi phạm ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte.

Bộ trưởng Aguirre cho biết 2 cựu nhân viên từng làm việc cho bà de Lima và 1 tù nhân đã khai bà có liên hệ với hoạt động buôn bán ma túy. Quan chức này nói thêm đây là những thông tin do 3 người trên cung cấp, không phải bằng chứng tạo ra để chống lại bà de Lima.

Hôm 1-9, nữ thượng nghị sĩ cứng rắn trên lên án cáo buộc của chính phủ nhằm vào bà là “điên rồ”, đồng thời kêu gọi Tổng thống Duterte ngừng cáo buộc và lăng mạ mình. Bà cũng cho rằng chính phủ ngụy tạo bằng chứng chống lại bà.

Nữ Thượng nghị sĩ Leila de Lima. Ảnh: PHILSTAR

Khoảng 2.400 người đã bị thiệt mạng trong cuộc chiến chống ma túy do Tổng thống Duterte phát động sau khi nhậm chức cách đây 2 tháng, theo số liệu của cảnh sát. Bà de Lima hồi tháng trước thúc đẩy một cuộc điều tra về các vụ giết người không qua xét xử cũng như tổ chức phiên điều trần đầu tiên.

Dưới thời Tổng thống Benigno Aquino, bà Lima giữ chức Bộ trưởng Tư pháp trong 6 năm. Kết thúc cuộc bầu cử tháng 5 vừa qua, bà giành được một ghế tại Thượng viện.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo hôm 1-9, cảnh sát trưởng quốc gia Philippines Ronald “Bato” dela Rosa thông báo lực lượng của ông vừa bắt được 2 kẻ buôn lậu súng.

Wilford Palma thừa nhận hành vi phạm tội. Ảnh: INQUIRER

Một nghi phạm tên Wilford Palma tiết lộ rằng hắn và ông chủ Bryan Ta-ala bán phụ tùng súng có thể lắp thành hơn 100 súng trường M-16 cho một người đàn ông. Người này tuyên bố sẽ sử dụng số súng này để ám sát Tổng thống Duterte.

Ông Dela Rosa từ chối tiết lộ danh tính người mua vì cuộc điều tra đang được tiến hành. Ông cho biết thêm Bộ An ninh Nội địa Mỹ trước đó đã theo dõi tàu hàng của Ta-ala phát hiện vụ buôn lậu, sau đó chuyển thông tin cho hải quan và nhà chức trách Philippines. Ông Ta-ala hiện bị cảnh sát canh giữ tại bệnh viện.

P.Nghĩa (Theo Inquirer, Reuters)