Guardian ngày 16-8 dẫn nguồn cảnh sát tỉnh Bulacan, phía Bắc thủ đô Manila, cho biết số liệu trên. Theo đó, cảnh sát Philippines trong ngày 14 và 15-8 đã tiến hành 67 cuộc đột kích ở 12 thị trấn và thành phố khác nhau, bắn chết 32 nghi phạm ma túy, bắt giữ 109 nghi phạm, thu giữ 21 khẩu súng và khoảng 100 g ma túy đá, thường được gọi là "shabu".

Các số liệu cho thấy trong những tháng qua, cảnh sát bắn chết và bắt giữ lượng lớn tội phạm ma túy ở Bulacan, tỉnh có khoảng 3,3 triệu người sinh sống.

Philippines: Đêm truy quét ma túy đẫm máu nhất” - Ảnh 1.

Hiện trường nghi phạm ma túy bị bắn chết ở TP Pasig - Philippines, vào ngày 1-2-2017. Ảnh: Reuters

Đêm 15-8 đã trở thành đêm đẫm máu nhất kể từ khi cảnh sát bắn chết 16 nghi phạm phạm ma túy, bao gồm thị trưởng TP Ozamiz – ông Reynaldo Parojinog – và vợ của ông ta vào hôm 30-7 vừa qua.

Tổng thống Duterte từng cam kết bảo vệ cảnh sát bắn chết nghi phạm ma túy. Theo số liệu chính phủ, kể từ khi ông Duterte nhậm chức vào năm ngoái đến ngày 26-7 vừa qua, đã có tổng cộng 3.451 nghi phạm ma túy bị cảnh sát bắn chết trong các cuộc đột kích. 

Hơn 2.000 người khác bị bắn chết vì các tội danh liên quan đến ma túy và hơn hàng ngàn người khác bị đoạt mạng trong những trường hợp chưa được giải thích, theo số liệu của cảnh sát.

Tổng thống Duterte đắc cử vào năm ngoái với cam kết thanh trừng tội phạm ma túy. Mặc dù bị các nhóm nhân quyền chỉ trích, ông Duterte vẫn rất được lòng người dân Philippines.

Philippines: Đêm truy quét ma túy đẫm máu nhất” - Ảnh 2.

Ông Duterte bị chỉ trích vi phạm nhân quyền khi tiến hành chiến dịch thanh trừng tội phạm ma túy. Ảnh: Reuters

Cao Lực (Theo Guardian)