Philippines có quyền hợp pháp kiện Trung Quốc

Tin mới

25/01/2013 09:32

(NLĐO) – Quan chức Thái Lan và Singapore cho rằng Philippines có quyền hợp pháp khi đưa tranh chấp chủ quyền tại biển Đông với Trung Quốc ra tòa án trọng tài.

Tuyên bố trên được Phó thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Thái Lan Surapong Tovichakchaikul đưa ra bên lề Chương trình giao lưu quan chức dân sự Singapore - Thái Lan thường niên. Ngoại trưởng Singapore Kasiviswanathan Shanmugam cũng bày tỏ quan điểm tương tự. Cả hai ông đều nhấn mạnh rằng các bên liên quan nên theo đuổi những biện pháp hòa bình nhằm giải quyết cuộc tranh chấp chủ quyền đang ngày một căng thẳng tại biển Đông.

Ngoại trưởng Thái Lan Surapong hy vọng vấn đề này sẽ được thảo luận tại Hội nghị các quan chức cấp cao giữa ASEAN và Trung Quốc vào tháng 3. Ngoài ra, ông Surapong nói rằng Thái Lan, trong vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN - Trung Quốc, sẽ “tiến hành các cuộc tham vấn chặt chẽ với các bên liên quan”. Trong khi đó, Ngoại trưởng Shanmugam tuyên bố ông tin chắc Philippines “đã xem xét kỹ vấn đề quyền lợi quốc gia” trước khi đi đến hành động trên.
 

Ngoại trưởng Thái Lan Surapong Tovichakchaikul (trái) khẳng định
sẽ “tiến hành các cuộc tham vấn chặt chẽ với các bên liên quan”. Ảnh: AP

Báo The Bangkok Post ngày 25-1 cho biết Thái Lan sẽ nỗ lực giúp Trung Quốc và Philippines tiến hành các cuộc đàm phán về vấn đề tranh chấp lãnh thổ. Ông Sihasak Phuangketkaew, Thư ký thường trực của Bộ Ngoại giao Thái Lan, khẳng định đàm phán song phương sẽ rất quan trọng trong việc giải quyết cuộc xung đột.
 
Trong thời gian tới, ông Sihasak sẽ đến Trung Quốc và Philippines nhằm tìm kiếm cách giải quyết tranh chấp. “Chúng tôi không áp đặt đối với bất kỳ nước nào nhưng các cuộc đàm phán là cần thiết” – ông Sihasak nói. Ngoại trưởng Thái Lan Surapong cho biết: “Việc cần thiết hiện nay là tăng cường đối thoại trong khuôn khổ ASEAN - Trung Quốc, tăng cường lòng tin dựa trên Tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và bắt đầu thảo luận về Quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC)”.

Mới đây, Bộ ngoại giao Philippines kêu gọi toàn dân sát cánh cùng chính phủ trong nỗ lực đưa tranh chấp chủ quyền ở biển Đông với Trung Quốc ra tòa án quốc tế. “Nếu ai đó xông vào nhà, tự tiện lấy đi tài sản hợp pháp của chúng ta thì liệu chúng ta có ngồi yên? Hành động của chúng ta là nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia và vùng biển của mình. Tất cả người dân Philippines nên hậu thuẫn Tổng thống để bảo vệ những gì thuộc về chúng ta” - thông cáo của Bộ Ngoại giao Philippines kêu gọi.
 
Theo TTXVN, khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước việc Philippines chính thức khởi kiện Trung Quốc ra Tòa Trọng tài, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia Bộ Ngoại giao Nguyễn Duy Chiến nêu rõ: "Lập trường nhất quán của Việt Nam là các vấn đề liên quan đến biển Đông cần phải được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982".
 
"Việt Nam cho rằng các quốc gia hoàn toàn có quyền lựa chọn các biện pháp hòa bình để giải quyết các tranh chấp phù hợp với Hiến chương Liên Hiệp Quốc, luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển 1982" - thông cáo của Bộ Ngoại giao Việt Nam cho hay.
H.Bình (Theo CNA, The Bangkok Post)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI