Tổng thống Philippines tố Trung Quốc gây rối

Tin mới

27/01/2013 09:41

(NLĐO) - Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 26-1 đã lên tiếng cáo buộc Trung Quốc liên tiếp quấy rối các tàu cá của nước này gần bãi cạn Scarborough.

Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế thế giới đang diễn ra tại Davos - Thụy Sĩ, ông Aquino không nói rõ thời điểm xảy ra các sự cố, chỉ cho biết trong một vụ, tàu Trung Quốc đã tiếp cận hai tàu cá Philippines với khoảng cách 9 m ở gần bãi cạn. “Trong lúc tiếp cận, họ kéo còi ở mức to nhất, gây e sợ cho tàu cá của chúng tôi” - ông Aquino nói.
 
Trong một vụ khác, hai tàu cá của Philippines bị tàu Trung Quốc đẩy ra khỏi khu vực nói trên trong khi đang neo đậu trú bão. Tổng thống Aquino nói thêm: “Theo tường trình của các thuyền viên thì họ bị thông báo là phải quay trở lại vùng biển động”.
 

Tổng thống Philippines cáo buộc những hành động lấn tới của Trung Quốc
khiến Manila phải đưa vụ việc ra tòa án quốc tế. Ảnh: Inquirer
 
Ông Aquino nhấn mạnh ông không thể cho phép Trung Quốc đòi “kiểm soát Scarborough bằng cách yêu cầu tàu của chúng tôi rời khỏi khu vực”. “Chúng tôi đã cố xuống thang nhưng phía Trung Quốc dường như muốn leo thang căng thẳng. Chúng tôi không đe dọa ai cả, nhưng nếu chúng tôi không đứng lên đòi hỏi quyền lợi, ai sẽ đứng lên làm điều đó?” - ông Aquino nói.
 
Bãi cạn Scarborough là nguồn cơn của những tranh chấp gần đây giữa Philippines và Trung Quốc. Vào tháng 4 năm ngoái, tàu Trung Quốc đã ra mặt ngăn cản khi tàu hải quân Philippines bắt giữ các ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép.
 
Tuần trước, Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario đã thông báo kiện Trung Quốc lên Tòa án Trọng tài của Liên Hiệp Quốc, yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền và quyền tài phán của Philippines theo Công ước Liên HIệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS).
 
Hiện phía Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về phát biểu của ông Aquino.
Hải Ngọc (Theo AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI