Philippines công bố hàng chục bản đồ cổ “dằn mặt” Trung Quốc

Tin mới

11/09/2014 20:22

(NLĐO) – Giới chức Philippines, hôm 11-9, đã trưng bày hàng chục tấm bản đồ cổ cho thấy tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ờ biển Đông không bao gồm bãi cạn Scarborough mà Manila đang kiểm soát.

Theo các quan chức Philippines, buổi triển lãm những tấm bản đồ cổ tại trường đại học Catholic cho thấy trong khoảng thời gian 1.000 năm từ thời nhà Tống (năm 960) đến cuối triều đại nhà Thanh vào đầu thế kỷ 20, lãnh thổ Trung Quốc chỉ kéo dài đến đảo Hải Nam.

Phó chánh án Tòa án Tối cao Philippines Antonio Carpio, người đã tiến hành nghiên cứu chuyên sâu về khu vực lãnh thổ tranh chấp, cho biết: “Chúng ta nên tôn trọng những bằng chứng lịch sử, lịch sử không nói dối”.

Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario đang xem bản đồ cổ tại đại học Catholic. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Philippines Albert Del Rosario đang xem bản đồ cổ tại đại học Catholic. Ảnh: Reuters

Ông Carpio cho hay cuộc triển lãm sẽ được đăng tải trên mạng giúp mọi người ở các nước hiểu được sự thật, đồng thời để kềm chế chủ nghĩa dân tộc cực đoan được châm ngòi từ những lời dối trá về lịch sử cũng như góp phần đưa ra một giải pháp công bằng và bền vững cho các vụ tranh chấp.

Các nhà tổ chức cuộc triển lãm nói bãi cạn Scarborough không xuất hiện trong bất kỳ bản đồ cổ nào của Trung Quốc. Tuy nhiên, trong rất nhiều bản đồ cổ của nước ngoài và Philippines, kể từ năm 1636, bãi cạn Scarborough được nhìn thấy thuộc lãnh thổ của Manila.

Philippines và Trung Quốc đang đối đầu trong các vụ tranh chấp chủ quyền trên biển Đông, bao gồm bãi đá Scarborough, nơi được cho là có nguồn dầu mỏ, khí đốt cũng như thủy sản dồi dào. Trung Quốc đã nắm quyền kiểm soát bãi đá từ tháng 6 năm 2012 và ngăn cản ngư dân Philippines vào khu vực này để đánh bắt.

Philippines đã đệ đơn lên tòa trọng tài quốc tế của Liên Hiệp Quốc tại The Hague kiện Trung Quốc nhằm làm rõ quyền lợi của Manila theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển. Tuy nhiên, Trung Quốc đã từ chối tham dự phiên tòa. Dự kiến, một phán quyết của tòa sẽ được đưa ra vào cuối năm 2015.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI