Sắc lệnh này được công bố cuối ngày 18-5 và có hiệu lực sau 60 ngày nữa, bao gồm những biện pháp chống thuốc lá thuộc loại cứng rắn nhất châu Á.

Lệnh cấm trên áp dụng với cả việc hút thuốc trong nhà và ngoài trời. Cụ thể, hút và bán thuốc lá bị cấm tại mọi không gian công cộng khép kín, cũng như trong phạm vi 100 m quanh trường học, công viên và những nơi có trẻ em tập trung. Người vi phạm có thể bị phạt tối đa 4 tháng tù giam và nộp phạt 5.000 peso (hơn 2,2 triệu đồng) - phát ngôn viên tổng thống, ông Ernesto Abella, cho biết hôm 18-5. Đáng chú ý, quy định cũng cấm cả thuốc lá điện tử.

Philippines cứng rắn với thuốc lá - Ảnh 1.

Philippines ước tính có 17 triệu người hút thuốc, gây thiệt hại kinh tế gần 4 tỉ USD/năm Ảnh: REUTERS

Theo đạo luật trên, hành vi quảng cáo, quảng bá hoặc tài trợ liên quan đến thuốc lá sẽ đối mặc án tù tối đa 3 năm, khoản tiền phạt đến 400.000 peso và khả năng bị thu hồi giấy phép kinh doanh. Các khu vực hút thuốc dành riêng cho người lớn sẽ được lập cách cổng ra vào tòa nhà ít nhất 10 m và có diện tích không quá 10 mét vuông. Ngoài ra, lực lượng chống hút thuốc do cảnh sát đứng đầu sẽ được thành lập ở các thị trấn, thành thị.

Theo Reuters, Tổng thống Duterte đã bỏ thuốc lá thành công sau khi được chẩn đoán mắc bệnh Buerger’s - có thể gây tắc nghẽn mạch máu. Khi tranh cử tổng thống, ông Duterte cam kết lần lượt diệt trừ các thói hư tật xấu, như hút thuốc và bài bạc trái phép.

Các nhà vận động sức khỏe công cộng ở Philippines đã hoan nghênh động thái mạnh tay với hành vi hút thuốc nơi công cộng của ông Duterte.

Lục San