Tuần này, truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải bức ảnh ông Kim cầm một điếu thuốc bên tay phải trong chuyến thăm một trại thiếu nhi ở thủ đô Bình Nhưỡng.

Đài BBC (Anh) tiết lộ nhà lãnh đạo Triều Tiên nghiện thuốc lá nặng. Ông chỉ ngưng phì phèo điếu thuốc mỗi khi chụp ảnh.

Lần cuối cùng ông Kim hút thuốc là vào ngày 15-3. Khi ấy, nhà lãnh đạo Triều Tiên đang kiểm tra một động cơ tên lửa do nước này tự phát triển.

Kể từ đó, các bức ảnh do truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải không còn thấy cảnh ông Kim hút thuốc cũng như cái gạt tàn trên bàn làm việc.

Bức ảnh ông Kim cầm một điếu thuốc bên tay phải trong chuyến thăm một trại thiếu nhi ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA
Bức ảnh ông Kim cầm một điếu thuốc bên tay phải trong chuyến thăm một trại thiếu nhi ở thủ đô Bình Nhưỡng. Ảnh: KCNA

Bức ảnh ông Kim hút thuốc do KCNA đăng tải gần đây được xem là một bất ngờ lớn bởi tờ Rodong Sinmun (Triều Tiên) cho biết Bình Nhưỡng đang triển khai chiến dịch bài trừ thuốc lá.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hơn một nửa dân số Triều Tiên hút thuốc lá trong một cuộc khảo sát năm 2012, một tỉ lệ khá cao ở châu Á.

Tình trạng hút thuốc lá phổ biến đến nỗi Đài Truyền hình Trung ương Triều Tiên (KCTV) dành riêng một chương trình dài 40 phút để nhắc nhở người dân về thói quen tiêu cực này.

Nội dung chương trình xoáy sâu vào những lời than phiền và chỉ trích của các phụ nữ khách mời. Họ mô tả nam giới hút thuốc khiến “môi trường xung quanh bị đảo lộn”.

Ông Kim hút thuốc năm 2015. Ảnh: KCNA
Ông Kim hút thuốc năm 2015. Ảnh: KCNA
P.Nghĩa (Theo BBC)