Ông Rene Almendras


Trợ lý của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, ông Rene Almendras nói rằng chính phủ nước này đã dự đoán được việc Trung Quốc phớt lờ kế hoạch đưa vụ việc lên Liên Hiệp Quốc (LHQ), đồng thời nhấn mạnh rằng vụ kiện vẫn sẽ được tiến hành mà không cần tới sự chấp thuận của Trung Quốc.

Trao đổi với các phóng viên, ông Alemndras cho biết: “Chúng tôi sẽ vẫn theo đuổi vụ kiện dù cho họ có chấp nhận hay không. Tất nhiên chúng tôi vẫn đang đi đúng hướng...Chúng tôi sẽ không khơi mào vụ việc nếu như không có đủ cơ sở đảm bảo”.

Hồi tháng trước, Philippines thông báo đã trình đơn kiện lên Tòa án trọng tài LHQ theo Công ước về Luật biển năm 1982 mà cả hai nước đều ký kết.

Philippines muốn tòa án ra tuyên bố rằng việc Trung Quốc tuyên bố đối với phần lớn biển Đông là trái pháp lý.

Hôm 19-2, Bắc Kinh tuyên bố bác bỏ kêu gọi của Philippines đối với việc đưa vụ việc ra tòa án LHQ, đồng thời yêu cầu giải thuyết vụ việc thông qua đàm phán song phương.
 
Trong một diễn biến khác, hồi tuần trước Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã lần đầu lên tiếng ủng hộ quyết định đưa tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông ra tòa quốc tế của chính quyền Philippines.

Sự ủng hộ của ông Kerry là sự ủng hộ quan trọng nhất đến từ giới chức cấp cao Mỹ cho tới thời điểm này đối với quyết định của chính quyền Philippines về tranh chấp lãnh hải với Trung Quốc, mặc dù trước đó giới chức Mỹ nhắc đi nhắc lại rằng sẽ không nghiêng về bên nào trong các cuộc tranh chấp lãnh thổ liên quan tới Trung Quốc, Philippines và các bên liên quan ở Biển Đông.
Đỗ Quyên (Theo MSN)