Hai tên bị tiêu diệt là Isnilon Hapilon và Omarkhayam Maute và xác của chúng đã được tìm thấy hôm 16-10.

Đây là hai tên cầm đầu còn lại của cuộc tấn công ở TP Marawi, trên đảo Mindanao. Riêng Isnilon Hapilon còn là một trong những tên khủng bố nằm trong danh sách truy nã gắt gao nhất của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI).

Vào tháng rồi, các chỉ huy quân sự Philippines cho biết ba tên cầm đầu khác của nhóm khủng bố nói trên đã bị tiêu diệt trong những tháng trước đó.

Philippines diệt 2 trùm phiến quân, sắp dứt điểm Marawi - Ảnh 1.

Isnilon Hapilon (trái) và Omar Maute (phải). Ảnh: Philippine Daily Inquirer/Asia News Network


Philippines diệt 2 trùm phiến quân, sắp dứt điểm Marawi - Ảnh 2.

Tên Isnilon Hapilon (phải). Ảnh: AP

Thông tin trên được đưa ra sau khi quân đội Philippines hôm 15-10 ném bom vào các tay súng chiếm đóng TP Marawi trong hơn 5 tháng qua.

Quân đội Philippines nhấn mạnh cuộc xung đột sẽ "sớm kết thúc" sau khi đặt ra mục tiêu kết thúc cuộc chiến này trong ngày 15-10.

Đây không phải là lần đầu tiên quân đội Philippines để lỡ thời hạn chót đề ra trong cuộc chiến đánh đuổi các tay súng có ý định thành lập một nhà nước IS ở địa phương.

Giao tranh giữa các tay súng và quân đội Philippines ở Marawi đã khiến hơn 1.000 người thiệt mạng, trong đó có hơn 800 tay súng.

Một phát ngôn viên của quân đội Philippines cho hay các máy bay chiến đấu FA-50 bay qua TP Marawi trong lúc binh sĩ chiến đấu với các tay súng trong từng ngõ ngách ở khu vực bị thu hẹp còn khoảng 2ha trong những tháng qua.

Ông Romeo Brawner, phó chỉ huy lực lượng đặc nhiệm, cho hay: "Chúng tôi hy vọng sẽ sớm kết thúc cuộc bao vây ở Marawi". Theo ông Brawner, khoảng 40 tay súng vẫn đang chiến đấu ở khu vực dân cư nhỏ gần hồ Lanao. Nơi này hiện còn có 100 người thân của những tay súng này và con tin dân thường.

Ít nhất 17 con tin được quân đội giải cứu trong trận chiến cuối cùng mà giới chức Philippines cho rằng có thể kết thúc trong tuần này. Lực lượng biệt kích và quân đội do Mỹ huấn luyện đã tiến đến vị trí của các tay súng trong đêm và thực hiện cuộc tấn công.

Xuân Mai (Theo CNA, AP)