Tờ Manila Bulletin dẫn lời một quan chức Bộ Quốc phòng Philippines tiết lộ nếu được thông qua, tên lửa chống hạm sẽ được lắp đặt cho hai tàu chiến BRP Gregorio Del Pilar và BRP Ramon Alcaraz.
 
Tuy từ chối tiết lộ loại tên lửa đang được xem xét là gì nhưng quan chức này cho biết tên lửa chống hạm sẽ tăng cường hỏa lực cho hai tàu mua lại của Mỹ khi đối đầu với “những kẻ xâm nhập”.
 Philippines đang xem xét lắp đặt tên lửa chống hạm trên tàu BRP Gregorio Del Pilar. Ảnh: Inquirer 
 
Trước đó, giới chức quốc phòng Philippines nghiêng về nhận xét Harpoon là hệ thống tên lửa lý tưởng cho các tàu lớp Hamilton. Được sản xuất bởi công ty McDonnell Douglas (nay là Boeing), hệ thống Harpoon tác chiến được trong mọi điều kiện thời tiết. 
 
Hai tàu chiến BRP Gregorio Del Pilar và Pilar và BRP Ramon Alcaraz đều là tàu tuần duyên chống buôn lậu hoạt động trong mọi thời tiết của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Mỹ, lần lượt bàn giao cho Hải quân Philippines vào năm 2011 và 2012, trở thành tàu chiến tân tiến nhất của nước này.
 
Trong diễn biến mới nhất, Philippines ngày 20-2 khẳng định đang “đi đúng hướng” trong nỗ lực tìm kiếm một phán quyết từ Liên Hiệp Quốc nhằm chống lại những tuyên bố chủ quyền ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông bất chấp việc Bắc Kinh bác bỏ một ngày trước đó.
 
Trợ lý của Tổng thống Philippines Benigno Aquino, ông Rene Almendras, nói rằng Manila đã dự đoán được việc Trung Quốc phớt lờ, đồng thời nhấn mạnh vụ kiện vẫn sẽ được tiến hành mà không cần tới sự chấp thuận của Trung Quốc.
 
 Nhà sách Quốc gia Philippines được khen ngợi vì không bán địa cầu do Trung Quốc sản xuất. Ảnh: Philstar
 
Trong khi đó, trang tin Philstar ngày 19-2 đưa tin chính phủ Philippines đã khen ngợi Nhà sách Quốc gia, đơn vị cung ứng sách và thiết bị trường học, văn phòng lớn nhất nước, vì "thể hiện lòng yêu nước bằng cách rút các quả địa cầu do Trung Quốc sản xuất ra khỏi kệ bán”.
 
Trong lá thư gửi cho bà Cecilia Ramos Licauco, phó chủ tịch của Nhà sách Quốc gia, Ngoại trưởng Albert del Rosario nói Tổng thống Aquino cũng rất “vui và tự hào” trước “hành động ái quốc” của chuỗi nhà sách trên.
 
"Tôi đánh giá rất cao quyết định rút lại các quả địa cầu có in đường chín đoạn phi lý của Trung Quốc trên biển Tây Philippines (cách Manila gọi biển Đông). Điều này phản ánh tinh thần yêu nước mạnh mẽ vượt trên lợi nhuận của các bạn” – ông Del Rosario viết trong lá thư đề ngày 15-2.
Bằng Vy (Theo Manila Bulletin, Philstar)