Tư lệnh Hải quân Philippines, Phó đô đốc Jose Luis Alano, hôm 10-9 cho biết hiện chưa phát hiện thêm hành động gây hấn nào khác tại Scarborough kể từ khi Bộ Quốc phòng Philippines hồi tuần trước cáo buộc Trung Quốc thả 75 trụ bê tông tại một khu vực ngập nước của bãi cạn.
Giới chức Philippines cảnh báo việc Trung Quốc đặt các khối bê tông có thể là nhằm chuẩn bị việc xây dựng các công trình trên bãi cạn, vốn nằm cách đảo chính Luzon của Philippines khoảng 220 km. 

 

Giới chức Philippines cảnh báo việc Trung Quốc đặt các khối bê tông có thể nhằm chuẩn bị
việc xây dựng các công trình trên bãi cạn Scarborough. Ảnh: RAPPLER


Nhiều cuộc thảo luận bàn về hướng giải quyết vấn đề này được tiến hành, song quyết định cuối cùng thuộc về Chính phủ Philippines chứ không phải quân đội. Ông Alano nói thêm rằng quân đội vẫn tiếp tục giám sát hoạt động tại bãi cạn Scarborough.
Tuần trước, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã phủ nhận việc Bắc Kinh đã xây dựng các trụ bê tông nói trên. Bên cạnh đó, Trung Quốc vẫn khẳng định Scarborough là một phần lãnh thổ của mình.

Philippines và Trung Quốc lâm vào tình trạng bế tắc về bãi cạn Scarborough từ năm 2012. Theo Philippines, Trung Quốc đã chiếm đóng bãi cạn Scarborough bằng cách đồn trú các tàu tại vùng biển này và cấm các ngư dân Philippines tiến vào đây.

Trong một diễn biến khác, ngày 11-9, Nhật Bản nâng cao cảnh giác trong bối cảnh Tokyo kỷ niệm 1 năm quốc hữu hóa 3 hòn đảo nằm trong quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera không cung cấp thông tin chi tiết. Tính đến đầu giờ chiều 11-9, không có sự cố nào được báo cáo.
H.Bình (Theo Defense News, AP)