Chiến sự lan rộng ở Philippines

Tin mới

13/09/2013 00:32

Quân đội Philippines phải căng sức trên 2 mặt trận ở miền Nam sau khi các tay súng Hồi giáo tấn công thị trấn thứ hai gần TP Zamboanga

Các khu vực ngoại ô có đông người theo Thiên Chúa giáo sinh sống ở thị trấn Lamitan, tỉnh Basilan đã bị tấn công vào sáng 12-9. Tờ Inquirer dẫn lời người phát ngôn quân đội Philippines, Chuẩn tướng Domingo Tutaan Jr., cho biết có khoảng 100 tay súng tình nghi thuộc 2 nhóm Abu Sayyaf và Mặt trận Giải phóng quốc gia Moro (MNLF) cùng tấn công. Quân đội Philippines xác nhận đã có 1 dân quân thiệt mạng và 5 người bị thương. Cuộc tấn công trên đã bị đẩy lùi.
 
Xe bọc thép của quân đội Philippines trên đường phố Zamboanga ngày 12-9 Ảnh: AP

Tỉnh đảo Basila thuộc khu tự trị Hồi giáo Mindanao và cách không xa thành phố Zamboanga , nơi các tay súng MNLF vẫn đang cầm giữ hơn 100 con tin của 6 ngôi làng từ ngày 9-9. Trong ngày 11-9, khoảng 30 con tin ở làng Santa Catalina bị buộc với nhau bằng dây thừng và không ngừng vẫy vải trắng trong khi hô to: “Đừng bắn, đừng bắn!” về phía binh lính chính phủ.

Giao tranh những ngày qua đã làm tê liệt gần như hoàn toàn Zamboanga, TP thương mại nhộn nhịp với gần 1 triệu dân trên đảo Mindanao. Hầu hết các chuyến bay và dịch vụ phà bị tạm dừng. Các khu dân cư gần nơi xảy ra đụng độ không khác gì chiến trường. Xe bọc thép của quân đội dàn hàng ngang trên đường phố, binh lính tập trung tại một trường học trong khi lính bắn tỉa chốt trên các tòa nhà cao tầng. Bộ trưởng Bộ Nội vụ Philippines Mar Roxas tuyên bố quân đội đã nhận lệnh ngăn chặn phiến quân tràn ra hoặc nhận được tiếp viện.

Khoảng 15.000 dân làng đã bỏ chạy đến các nơi trú ẩn do quân đội canh gác. Tính đến nay, đã có ít nhất 9 người thiệt mạng ở Zamboanga, bao gồm lính chính phủ, phiến quân và dân làng. Một số báo cáo địa phương cho rằng số người chết là 12. Tổng thống Benigno Aquino III đã phái các quan chức hàng đầu của chính phủ và quân đội đến ổn định tình hình ở miền Nam.  

MNLF và chính phủ Philippines đã ký một thỏa thuận hòa bình vào  năm 1996 song sau đó, thủ lĩnh MNLF Nur Misuari cáo buộc chính phủ nuốt lời hứa phát triển khu vực nghèo đói này. Misuari còn cảm thấy bị gạt ra bên lề các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa chính phủ Philippines và một nhóm Hồi giáo khác là Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF). MILF tách ra từ MNLF từ đầu những năm 1980. 

Tháng trước, nhóm của Misuari đe dọa thành lập nhà nước Hồi giáo riêng. Sau khi đột kích Zamboanga, MNLF đòi hỏi có sự trung gian hòa giải của quốc tế và kiên quyết không chịu đàm phán với quan chức cấp tỉnh.

MỸ NHUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI