Philippines dọa bắn máy bay Trung Quốc

Tin mới

28/09/2012 15:02

(NLĐO) – Philippines cho biết sẽ bắn hạ máy bay không người lái của Trung Quốc nếu chúng vi phạm không phận nước này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines Peter Paul Galvez cho biết: “Nếu các máy bay không người lái của Trung Quốc vi phạm không phận, có khả năng sẽ xảy ra những chuyện không mong đợi. Nếu có nổ súng, tình hình sẽ thêm trầm trọng cho cuộc tranh chấp hiện nay”.
 
Ông Galvez cho rằng sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra với các máy bay không người lái của Bắc Kinh nếu chúng chỉ bay tại vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc hoặc bay qua không phận quốc tế. Riêng việc máy bay Trung Quốc đi vào không phận của nước khác khi chưa được phép sẽ là sai lầm.
 

Việc máy bay Trung Quốc đi vào không phận của nước khác
khi chưa được phép sẽ là sai lầm, ông Galvez nói (Ảnh: TÂN HOA XÃ)
  
Phản ứng trước lời đe dọa của Manila, Trung Quốc hôm 27-9 cảnh báo Philippines không được có bất kỳ hành động quân sự nào nhằm chống lại các máy bay không người lái mà họ triển khai để giám sát các vùng tranh chấp ở khu vực biển Đông.
 
Tân Hoa Xã dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân nói: “Trung Quốc phản đối bất kỳ hành động khiêu khích quân sự nào ở biển Đông. Việc Trung Quốc triển khai máy bay không người lái giám sát các vùng tranh chấp của Trung Quốc là chính đáng và hợp pháp”.

Trước đây, hôm 23-9, Cục Hải dương Quốc gia Trung Quốc cho biết sẽ xúc tiến việc sử dụng các máy bay không người lái để tăng cường giám sát biển đảo, trong đó có quần đảo Senkaku/Điếu Ngư  và bãi cạn Scarborough/ Hoàng Nham.
H.Bình (Theo GMA News, Tân Hoa Xã)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI