Philippines: Đổi chuột chết lấy tiền

Tin mới

06/08/2014 21:29

(NLĐO) – Thành phố Olongapo - Philippines đang treo thưởng hậu hĩnh để đổi lấy chuột chết trong nỗ lực ngăn chặn lịch sử lặp lại dịch bệnh chết người lây lan qua nước tiểu của loài gặm nhấm này.

RATS. A file photo shows Gabriel Dihukos, 3, holding a house rat he found in Paranaque district, south of Manila, Philippines on June 22, 2007. Dennis Sabangan/EPA

Thành phố Olongapo - Philippines treo thưởng để người dân nộp chuột chết

 

Ngày 6-8, quan chức y tế Philippines - Jaime Alcano cho biết người dân thành phố Olongapo sẽ được trả 10 peso (tương đương 5.000 đồng) cho mỗi con chuột trưởng thành bị bắt hoặc bị giết và 5 peso cho mỗi con chuột con.

Thị trưởng thành phố Olongapo - Rolen Paulino đã đưa ra ý tưởng này nhằm ngăn chặn sự lây lan bệnh Leptospirosis – một bệnh truyền nhiễm cấp tính do xoắn khuẩn Leptospira gây ra. Theo ông, đây là một việc chưa từng xảy ra ở Philippines.

Chiến dịch chỉ thưởng tiền lấy 44 con chuột. “Sự thành công của chiến dịch không chỉ nằm ở số lượng chuột bị bắt mà chủ yếu nâng cao nhận thức của mọi người về căn bệnh nguy hiểm này” – ông Rolen Paulino nhấn mạnh.

Leptospirosis là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn sống trong nước tiểu gia súc gây ra và thường bùng phát tại Philippines sau những trận lũ lụt hằng năm. Vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể người theo dòng nước lũ hoặc từ những vết thương ngoài da.

Ở thể nhẹ, Leptospirosis có triệu chứng giống như cảm cúm. Tuy nhiên, nếu bệnh trở nặng sẽ gây ra các chứng suy nội tạng nặng và chảy máu trong. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, từ 5%-30% số người nhiễm căn bệnh này đã tử vong.

Hồi tháng 9-2013, lũ lụt đã nhấn chìm thành phố Olongapo. Sau đó, dịch Leptospirosis bùng phát làm hơn 300 người dân nhiễm bệnh, trong đó 10 người đã tử vong.

Ông Jaime Alcano cho biết tất cả giáo viên Olongapo đều được tập huấn về cách phòng chống căn bệnh này để giáo dục cho học sinh.

Linh San (Theo Rappler)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI