Phó Tham mưu trưởng Thẩm Hạo của Hạm đội Đông Hải tuyên bố khi tàu khởi hành: “Chúng tôi sẽ nỗ lực đóng góp cho mối quan hệ giữa người dân Trung Quốc và Philippines”.
Gia đình, người thân chia tay các thủy thủ trên tàu Peace Ark. Ảnh: AP

Peace Ark có hơn 300 giường bệnh. Ảnh: AP
Tàu Peace Ark mang theo nhiều hàng cứu trợ cùng với khoảng 100 bác sĩ và y tá. Tàu có hơn 300 giường bệnh và có thể xử lý 8 ca phẫu thuật cùng lúc. Dự kiến tàu bệnh viện Peace Ark sẽ đồn trú tại Samar, một trong hai tỉnh của Philippines bị bão Haiyan tàn phá nặng nề nhất, và chưa biết sẽ ở lại bao lâu. Con tàu này được các phương tiện truyền thông Trung Quốc xem như một công cụ quan trọng của "quyền lực mềm".
Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết trong vài ngày tới các tổ chức nhân đạo khác của nước này sẽ có mặt ở Philippines để tham gia cứu hộ. Trung Quốc cũng chuẩn bị gửi các đội y tế hoặc thiết lập một bệnh viện dã chiến nếu cần.
Trong hai tuần qua, Trung Quốc đã đóng góp tổng cộng 1,6 triệu USD dưới dạng các vật dụng cứu trợ cần thiết như chăn, lều... Tuy nhiên, số tiền này ít hơn các nước lớn khác. Ngay cả quỹ từ thiện của hãng nội thất Ikea (Thụy Điển) cũng vượt mặt Bắc Kinh khi quyên tặng Philippines 2,7 triệu USD.
Người dân Tacloban chờ sạc điện thoại... Ảnh: AP
 
...và chơi môn thể thao yêu thích là bóng rổ giữa đống đổ nát hôm 20-11. Ảnh: AP
 
Tính đến ngày 20-11, số nạn nhân thiệt mạng vì bão Haiyan ở Philippines là 4.011 người. Ngoài ra có 1.602 người mất tích và 18.557 người bị thương. Hội đồng Quản lý và giảm trừ thiên tai quốc gia Philippines (NDRRMC) chưa cập nhật số liệu mới trong ngày hôm nay.
P.Nghĩa (Theo Inquirer)