Một đám đông trong số 4.000 người biểu tình đội mưa lớn tìm cách xuyên qua hàng rào kẽm gai và các container chặn đường để tiến vào Hạ viện.

Ít nhất 3 cảnh sát và 16 người biểu tình bị thương khi lực lượng an ninh sử dụng vòi rồng trấn áp. Nhóm người này đáp trả bằng cách ném đá, chai lọ hoặc bất cứ thứ gì họ nhặt được vào nhân viên thi hành công vụ.

Bạo động xảy ra trước thời điểm Tổng thống Aquino trình báo cáo về tiến độ của chiến dịch chống tham nhũng và đói nghèo. Đây là những chiến dịch giúp ông chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử cách đây 5 năm.

Cảnh sát chống bạo động  Philippines bên ngoài Hạ viện hôm 27-7. Ảnh: Reuters
Cảnh sát chống bạo động Philippines bên ngoài Hạ viện hôm 27-7. Ảnh: Reuters
Khoảng 4.000 người biểu tình trước bài phát biểu của Tổng thống Aquino. Ảnh: AP
Khoảng 4.000 người biểu tình trước bài phát biểu của Tổng thống Aquino. Ảnh: AP

Vào tháng 6-2016, nhiệm kỳ 6 năm của nhà lãnh đạo Philippines sẽ kết thúc. Tuy nhiên, có một vấn đề mà ông chưa giải quyết triệt để là tình trạng đói nghèo khi 1/4 dân số (khoảng 25 triệu người) có đời sống dưới mức trung bình.

Ngoài ra, các phong trào Hồi giáo, trong đó có Mặt trận Giải phóng Hồi giáo Moro (MILF), cũng là vấn nạn nhức nhối của Manila từ 4 thập kỷ trở lại đây. Thêm vào đó, thảm họa thiên nhiên luôn là mối đe dọa thường trực đối với người dân nước này.

Giám đốc điều hành Viện Chính trị và Cải cách bầu cử (IPER) Ramon Casiple nhận định ông Aquino đang bước vào thời kỳ mất dần sự ảnh hưởng sau khi kinh tế Philippines tăng trưởng chậm lại trong quý I-2015.

Gia Hân (Theo AP)