Mỹ - Philippines sắp tập trận gần Scarborough

Tin mới

17/09/2013 17:08

(NLĐO) - Quân đội Mỹ và Philippines sẽ bắt đầu cuộc tập trận thường niên gần vùng biển tranh chấp ở biển Đông trong một động thái có thể gây thêm căng thẳng với Trung Quốc vào ngày mai, 18-9.

Theo kế hoạch, 2.300 lính thủy đánh bộ mỗi nước sẽ tham gia cuộc tập trận Phiblex tại một căn cứ hải quân ở tỉnh Zambales, cách bãi cạn Scarborough 240 km, từ ngày 18-9. Quân đội Philippines cho biết cuộc tập trận kéo dài 3 tuần, có sự tham gia của 2 tàu chiến Mỹ, bao gồm nội dung bắn đạn thật trên đất liền.
 
Đại sứ Mỹ tại Manila cho biết cuộc tập trận Phiblex được thiết kế để cải thiện sự phối hợp và khả năng ứng phó của quân đội hai nước trước những thiên tai và tình huống khẩn cấp khác trong khu vực. Cuộc tập trận còn nhằm cải thiện khả năng bảo vệ an ninh hàng hải và chủ quyền lãnh thổ.

Cuộc tập trận trên diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang thương thảo về sự tăng cường hiện diện quân sự của mình ở Philippines và trước thềm chuyến thăm Manila của Tổng thống Barack Obama vào tháng tới. Philippines đang tìm kiếm sự giúp đỡ của Mỹ trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Đông, mà bãi cạn Scarborough đang là một điểm nóng.  
 
Quân đội Philippines đã giành lại Zamboanga... Ảnh: Reuters
 
...và giải cứu hơn 100 con tin. Ảnh: Reuters
 
Trong một diễn biến khác, hôm nay, 17-9, quân đội Philippines đã giành lại quyền kiểm soát 70% khu vực bị các tay súng nổi dậy chiếm giữ ở thành phố Zamboanga trong 9 ngày qua, đồng thời giải cứu 116 người trong số những con tin đang bị phiến quân cầm giữ.
 
Đã có 3 binh sĩ thiệt mạng và 10 người bị thương trong cuộc đụng độ mới nhất vào rạng sáng cùng ngày, nâng tổng số binh sĩ và cảnh sát thiệt mạng lên 12 người. Không những thế, ông Jose Chiquito Malayo, chỉ huy lực lượng cảnh sát Zamboanga bị phiến quân bắt cóc trong lúc tìm cách thuyết phục họ đầu hàng.
 
Theo người phát ngôn quân đội, hơn 100 thành viên Mặt trận giải phóng dân tộc Moro (MNLF) vẫn đang giam giữ con tin tại những nơi thuộc sự kiểm soát của họ tại Zamboanga trong 9 ngày qua. Phía MNLF cũng có hơn 100 tay súng bị tiêu diệt hoặc bị bắt giữ.
 
Tuy nhiên, trên đường tháo chạy, các tay súng MNLF đã bắt cóc cảnh sát trưởng thành phố Zamboanga Jose Chiquito Malayo cùng một số thuộc cấp vào trưa 17-9. Đại tá Malayo đang bị sử dụng làm lá chắn sống tại các khu vực mà MNLF tạm kiểm soát ven biển, theo xác nhận của đại tá Edwin de Ocampo - sĩ quan hậu cần của cảnh sát ở khu vực Tây Mindanao.
 
Trước đó, ngày 16-9, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết nước này sẵn sàng làm trung gian hòa giải cho bế tắc hiện nay giữa quân đội Philippines và phiến quân MNLF ở thành phố cảng Zamboanga. Indonesia chính là nước từng hỗ trợ thỏa thuận hòa bình năm 1996 giữa Chính phủ Philippines và MNLF ở Philippines
P.Võ (Theo Inquirer, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI