Philippines hiện đại hóa quân đội

Tin mới

13/07/2014 22:04

Philippines sẵn sàng mở cửa tất cả 8 căn cứ không quân của mình cho không lực Washington sử dụng

Philippines có kế hoạch dành 1,5 tỉ USD cho các nhà thầu quốc phòng trên thế giới để thực hiện giai đoạn 1 chương trình hiện đại hóa lực lượng vũ trang. Theo tuần báo tin tức quốc phòng Mỹ, động thái này nhằm nâng cao sức mạnh quân sự của Philippines trong bối cảnh nước này đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Đông.

Philippines đang nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong việc kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. Tuy nhiên, việc thiếu khí tài quân sự hiện đại khiến Manila gặp nhiều khó khăn khi đương đầu với Bắc Kinh ở biển Đông.

Những tuyên bố chủ quyền phi lý và hành động hung hăng của Trung Quốc trên biển Đông là động lực khiến Philippines chi tiêu mạnh cho việc hiện đại hóa quân sự. Thông qua khoản ngân sách nói trên, Manila hy vọng đến năm 2027 có đầy đủ khí tài quân sự để tiến hành tuần tra trên không và trên biển tại vùng đặc quyền kinh tế nước này ở biển Đông. T

hêm vào đó, Philippines cần phải huấn luyện lực lượng trên bộ để có thể đối đầu với bất kỳ mối đe dọa nào liên quan đến tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

 

Lính thủy đánh bộ Philippines và Mỹ trong một cuộc tập trận chung gần đây Ảnh: AP

Lính thủy đánh bộ Philippines và Mỹ trong một cuộc tập trận chung gần đây

Ảnh: AP

 

Giai đoạn mua sắm vũ khí đầu tiên của chương trình hiện đại hóa quân sự đã bắt đầu và sẽ kéo dài đến năm 2017. Quân đội Philippines gần đây đã ký một hợp đồng nâng cấp 142 xe bọc thép M113A2.

Ngoài ra, hải quân Philippines đã mua 2 tàu chiến quân sự và đang cân nhắc sắm trực thăng AW159 Wildcat. Dù vậy, lực lượng này được đánh giá là vẫn cần thêm tàu khu trục, trực thăng chống tàu ngầm, máy bay tấn công nhiều mục tiêu, tàu tấn công đổ bộ, hệ thống hỗ trợ cho radar và máy bay…

Trong khi đó, lực lượng không quân Philippines đang thiếu radar giám sát trên không, máy bay chiến đấu, máy bay tuần tra tầm xa, máy bay hỗ trợ trên không, trực thăng chiến đấu, hệ thống hỗ trợ cho radar và máy bay chiến đấu...

Ngoài việc mạnh tay mua sắm vũ khí, Philippines còn cho phép Hải quân Mỹ tiếp cận nhiều hơn các cơ sở hải quân nước này. Tướng Jeffrey Delgado, tổng chỉ huy lực lượng Không quân Philippines, gần đây cho biết Manila sẵn sàng mở cửa tất cả 8 căn cứ không quân của mình cho không lực Washington sử dụng một khi các rào cản trong hiệp định hợp tác quốc phòng nâng cao giữa hai nước được loại bỏ.

Phát biểu trên tờ Philippine Daily Inquirer, ông Delgado nói: “Chúng tôi sẽ cung cấp toàn bộ cơ sở không quân hiện có cho Mỹ tiếp cận. Tuy nhiên, kết quả còn phụ thuộc vào quá trình đàm phán và vẫn phải thảo luận thêm với đối tác Washington”. Ngoài ra, quân đội Philippines còn tổ chức nhiều buổi hội thảo, huấn luyện và tập trận chung với Mỹ nhằm cải thiện năng lực cho lực lượng vũ trang nước này.

 

“Đường 10 đoạn” là điều hư cấu

Ông Rafael Alunan III, cựu Bộ trưởng Nội vụ Philippines, vừa mô tả tuyên bố chủ quyền “đường 10 đoạn” của Trung Quốc nuốt trọn gần cả biển Đông chỉ là “điều hư cấu”, “truyện cổ tích”. Trang tin tức Philstar.com dẫn lời ông Alunan cho biết luật pháp đứng về phía Philippines và nói rằng “Trung Quốc chẳng có gì ngoại trừ điều hư cấu cho rằng mình sở hữu biển Đông và không ai tin vào điều đó”. Ông Alunan chỉ trích: “Tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc về biển Đông là điều dối trá và vô căn cứ. Tôi có thể gọi đó là truyện cổ tích”. Ông Alunan còn khuyến khích người Philippines dùng mạng xã hội như Facebook là một công cụ để trao đổi thông tin, tuyên truyền những thông tin đúng và chính xác về biển Đông, đồng thời phản bác những yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc.

 

Xuân Mai
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI