Philippines kêu gọi đoàn kết với Việt Nam để chống Trung Quốc

Tin mới

15/05/2014 16:49

(NLĐO) – Các tổ chức Philippines kêu gọi người dân trong nước tham gia tuần hành phản đối hành động xâm lược vùng biển Việt Nam của Trung Quốc trong ngày 16-5.

Loida Nicolas Lewis , chủ tịch nhóm USP4GG, cho biết trong cuộc họp báo hôm 14-5: “Tôi khẩn thiết kêu gọi người Philippines tham gia tuần hành cùng cộng đồng người Việt Nam ở Philippines bày tỏ sự giận dữ và ghê tởm của chúng ta đối với hành động kiểu Hitler của Trung Quốc”

Cuộc tuần hành dự kiến diễn ra trong ngày 16-5 với sự tham gia của các tổ chức như USP4GG, VOICE, Phong trào Di Ka Pasisiil, Philippines Unite, Akbayan-Youth...

Loida Nicolas Lewis , chủ tịch USP4GG. Ảnh: Inquirer

Bà Loida Nicolas Lewis , chủ tịch USP4GG. Ảnh: Inquirer

 

Bà Lewis so sánh hành động của Trung Quốc với đảng Đức Quốc xã do Adolf Hitler lãnh đạo năm xưa nhằm mở rộng “quyền bá chủ và khuynh hướng chủ nghĩa đế quốc”. Bà nói thêm: “Chúng tôi còn nhớ chiến tranh thế giới 2, Hitler có nói “đây là yêu cầu cuối cùng về chủ quyền lãnh thổ của chúng tôi. Nước Áo là của chúng tôi””. Theo bà Lewis, hành động xâm lược của Trung Quốc tương tự cách mà Hitler từng làm và gây ra chiến tranh toàn cầu.

“Mục đích tổ chức cuộc biểu tình này nhằm làm cho Trung Quốc cảm thấy xấu hổ. Chúng tôi lên tiếng phản đối mạnh mẽ vì tất cả đều biết Hitler đã làm gì với châu Âu” – bà Lewis nói thêm .

Trong khi đó, Roilo Golez, cựu nghị sĩ kiêm thủ lĩnh phong trào Di Ka Pasisiil, cho rằng người dân Philippines cũng nên cảnh giác trước hành động hiếu chiến của Trung Quốc đối với Việt Nam. Người này nói: “Nếu họ thành công trong việc đe dọa Việt Nam, tôi chắc chắn rằng bước tiếp theo của họ sẽ nhắm vào Vùng đặc quyền kinh tế của chúng ta”.

Thành viên Knowa Lazarus của tổ chức Filipinos Unite (thuộc tổ chức Filipino-Americans ở New York- Mỹ) nói rằng Đông Nam Á là nhà của cả Philippines và Việt Nam, không phải của Trung Quốc.

Dự kiến sẽ có khoảng 500 người tham gia cuộc biểu tình phản đối trước Lãnh sự quán Trung Quốc ở thành phố Makati  vào ngày 16-5

 

Xuân Mai (Theo Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI