Philippines không thỏa hiệp với Trung Quốc về biển Đông

Tin mới

12/06/2014 10:37

(NLĐO) – Chính phủ Philippines sẽ không chấp nhận bất kỳ thỏa hiệp nào trước khi Tòa án Quốc tế về Luật Biển khẳng định các quyền lợi hàng hải của Manila trên biển Đông.

Ông Edwin Lacierda, phát ngôn viên của tổng thống Philippines, cho biết các khoản đầu tư của Trung Quốc không thể ngăn Philippines theo đuổi vụ kiện Bắc Kinh xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Ông nói: “Với tranh chấp trên biển Đông, không thể có cách nào khác ngoài phân xử của tòa án".

 

Edwin Lacierda, phát ngôn viên của tổng thống Philippines. Ảnh: Philstar

Edwin Lacierda, phát ngôn viên của tổng thống Philippines. Ảnh: Philstar

 

Nhắc đến các phát biểu của Đại sứ Trung Quốc tại Philippines Zhao Jianhua hôm 10-6 trong lễ kỷ niệm Ngày Hữu nghị Trung Quốc - Philippines lần thứ 13, ông Lacierda nói: "Chúng ta hoan nghênh sự thay đổi giọng điệu này. (...) Nhưng còn phải chờ xem tuyên bố chính thức của Bộ Ngoại giao Trung Quốc".

Trước đó, ông Zhao nói Trung Quốc và Philippines phải giải quyết tranh chấp bằng phương cách hòa bình, phù hợp và rằng Trung Quốc coi trọng mối quan hệ với Philippines. Theo ông này, thương mại hai chiều giữa Trung Quốc và ASEAN đạt  443,6 tỉ USD trong năm 2013, tăng 10,9% so với với năm trước. Trung Quốc đầu tư hơn 100 tỉ USD vào ASEAN và là đối tác thương mại lớn nhất của khối trong 4 năm rưỡi qua.

Phát ngôn viên Lacierda nói Philippines có thể hợp tác với Trung Quốc một cách tích cực trên các lĩnh vực thương mại và đầu tư, ngoại trừ vụ kiện trên biển Đông.

Xuân Mai (Theo Philstar)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI