Philippines vẫn phạt tù ngư dân Trung Quốc

Tin mới

29/05/2014 08:53

(NLĐO) - Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila De Lima hôm 28-5 nhấn mạnh 9 ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ vì tội săn trộm rùa biển bất hợp pháp sẽ phải chịu hình phạt theo luật pháp của nước sở tại.

Bà Lima cho rằng tuy Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) không khuyến khích bỏ tù những kẻ săn trộm động vật quý hiếm nhưng các ngư dân Trung Quốc vẫn sẽ bị kết tội theo luật pháp Philippines.

Tuyên bố được bà Lima đưa ra sau khi Tổng thống Philippines Benigno Aquino cho biết Manila không thể phạt tù các ngư dân Bắc Kinh vì điều này trái với quy định của UNCLOS mà  Philippines đã đặt bút ký.

 

Các ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ hôm 6-5. Ảnh: Inquirer
Các ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ hôm 6-5. Ảnh: Inquirer

 

Bà Lima lập luận: “Các quốc gia ven biển có liên quan, trong trường hợp này là Philippines, vẫn chiểu theo luật pháp riêng để bắt giữ và xử lý những kẻ vi phạm".

Trước đó, ngày 6-5, một tàu cá và 11 ngư dân Trung Quốc bị cảnh sát Philippines bắt giữ tại khu vực bãi Trăng Khuyết thuộc quần đảo Trường Sa. 2 trong số 11 ngư dân còn vị thành niên nên được thả về nước, trong khi những người còn lại phải ra tòa. Tại tòa án tỉnh Palawan, số ngư dân này bác bỏ cáo buộc vi phạm Luật Thủy sản Philippines ban hành năm 1998.

P.Nghĩa (Theo Inquirer)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI