Philippines là “bao cát” của Đài Loan?

Tin mới

20/05/2013 10:00

(NLĐO) – Đài Loan hôm 19-5 lặp lại lời kêu gọi Philippines điều tra chung vụ tàu tuần duyên nước này bắn chết ngư dân Đài Loan, sự cố châm ngòi tranh cãi ngoại giao giữa hai bên.

Một nhóm điều tra Đài Bắc đã quay về hôm 18-5, cáo buộc chính phủ Philippines không mặn mà đối với ý kiến trên. Bà Trần Vấn Kì, trưởng đoàn điều tra của Đài Loan, nói mặc dù đạt được vài tiến bộ nhưng đoàn vẫn cảm thấy không hài lòng về sự thiếu hợp tác của Philippines. 
 
“Đài Loan phái các nhà điều tra đến Manila là do chính phủ Philippines đồng ý chứ chúng tôi không tự tiện đến đó" - quan chức ngành tư pháp Đài Loan Trần Minh Đường nói với các phóng viên.
 
 

Ông Trần Minh Đường tại buổi họp báo về vụ tàu tuần duyên Philippines bắn ngư dân Đài Loan.
Ảnh: ET TODAY

Ngày 19-5, lãnh đạo Cơ quan Ngoại giao Đài Loan Lâm Vĩnh Lạc tuyên bố một phái đoàn khác của hòn đảo sẽ sớm đến Philippines để điều tra sau khi 2 bên thống nhất về cách hợp tác. Trong khi đó, Chủ nhiệm Văn phòng Văn hóa - Kinh tế Manila (MECO) Amadeo Perez tuyên bố Philippines đang chờ người dân Đài Loan "hạ hỏa"  để 2 bên có thể bình tĩnh giải quyết bất đồng.
 
“Chúng tôi đang chờ đợi thời điểm thích hợp, chờ đợi cho cơn giận của Đài Loan nguội bớt” – ông Perez nói trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh sau khi người dân Đài Loan tổ chức nhiều cuộc biểu tình rầm rộ phản đối Manila.

Theo một số nguồn tin, Manila dường như đang trở thành “bao cát” để các nhà lãnh đạo Đài Loan che đậy sự thất bại trong cách giải quyết các vấn đề kinh tế của người dân. “Họ không nên lợi dụng sự cố này để làm phân tâm người dân, che đậy khả năng điều hành đất nước yếu kém của chính mình” – thượng nghị sĩ Philippines Miriam Defensor-Santiago Santiago nhận định.
 
Thượng nghị sĩ Santiago cũng cho biết Đài Loan không được phép đơn phương ra lệnh cho 87.000 người lao động Philippines về nước vì như vậy sẽ vi phạm nhân quyền. Nếu chuyện đó xảy ra, ông Santiago nói chính phủ Philippines có thể khiếu nại với Ủy ban Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc.
H.Bình (Theo PhilStar, CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI