Lực lượng tuần duyên Philippines phạm tội cẩu thả?

Tin mới

26/05/2013 22:59

Kết quả ban đầu của các nhà điều tra Philippines về vụ tuần duyên Manila bắn chết ngư dân Đài Loan cho biết các nhân viên liên quan phạm tội cẩu thả.

Tờ The Philippine Star ngày 25-5 cho biết những nhân viên Philippines trong vụ việc nói trên có thể đối mặt với cáo buộc hình sự và hành chính vì sử dụng vũ lực quá mức và bỏ bê nhiệm vụ.
 
Gia đình ngư dân Đài Loan than khóc khi nhận xác người thân. Ảnh: CNA
 
Theo quy định, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Philippines (PCG) không được phép bắn cảnh cáo. Hơn nữa, khi điều tra viên chứng minh 50 lỗ đạn trên tàu cá Đài Loan trùng khớp với loại vũ khí của nhân viên PCG, chắc chắn họ sẽ không thoát tội danh sử dụng vũ lực quá mức.
 
Hiện Philippines đang chờ báo cáo từ nhóm điều tra thuộc Cục Điều tra quốc gia (NBI) tại Đài Loan trước khi đưa ra kết luận. Từ chối xác nhận về kết quả điều tra ban đầu, Bộ trưởng Tư pháp Philippines Leila de Lima cho biết đại diện NBI sẵn sàng đến Đài Loan “bất cứ lúc nào khi tất cả các thỏa thuận cần thiết với Đài Bắc hoàn tất”.

Tờ Philippine Daily Inquirer dẫn lời con trai ngư dân Đài Loan tử vong cho biết ông không biết việc Manila đã xin lỗi và bị Đài Bắc từ chối. Ông cũng nói không biết chuyện một số người Philippines trở thành mục tiêu tấn công của người dân Đài Loan.
Gia Hòa
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI