Theo kế hoạch, Philippines sẽ điều 2 chiến đấu cơ hạng nhẹ FA-50 do Hàn Quốc sản xuất tới căn cứ Cubi và 2 tàu khu trục tới cảng Alava nằm trong vịnh Subic. Tiền đồn này cách bãi cạn Scarborough đang tranh chấp với Bắc Kinh khoảng 270 km và nằm về phía Tây đảo Luzon của Philippines.

Sau khi hải quân Mỹ đóng cửa căn cứ Cubi vào năm 1992, Manila biến nó trở thành đặc khu kinh tế. Tháng 5 vừa qua, Ban Quản lý vịnh Subic (MASB) đã ký thỏa thuận cho phép quân đội Philippines sử dụng một phần khu vực này trong 15 năm.

Philippines chỉ cần nâng cấp một số hạng mục ở vịnh Subic để sử dụng cho mục đích quân sự Ảnh: STRIPES

Philippines chỉ cần nâng cấp một số hạng mục ở vịnh Subic để sử dụng cho mục đích quân sự

Ảnh: STRIPES

Hãng tin Reuters dẫn lời chuyên gia Patrick Cronin, thuộc Trung tâm An ninh Mỹ mới ở Washington, nhận định bước đi trên của Manila nhằm ngăn Bắc Kinh thâu tóm bãi cạn Scarborough (Trung Quốc gọi là Hoàng Nham) vì nếu điều này xảy ra, vùng đặc quyền kinh tế kéo dài 370 km ngoài khơi đảo Luzon của Philippines sẽ bị đe dọa.

“Chiến đấu cơ FA-50 có thể tiếp cận Scarborough trong vài phút và máy bay tuần tra hoặc không người lái có thể cập nhật các hoạt động của Trung Quốc trong khu vực” - ông Cronin giải thích.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết họ đã nhận được thông báo về kế hoạch nêu trên và bày tỏ hy vọng “Philippines sẽ làm nhiều hơn để mang lại hòa bình, ổn định cho khu vực”. Ngoài ra, Bắc Kinh hôm 16-7 còn lên tiếng phản đối Manila sửa chữa, nâng cấp con tàu cũ nát Sierra Madre để làm tiền đồn ở bãi Cỏ Mây (thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cáo buộc Philippines “đang làm trầm trọng thêm tình hình bằng việc triển khai các hoạt động bất hợp pháp ở bãi Cỏ Mây”. Bà Hoa cũng lớn tiếng đòi Philippines kéo tàu ra khỏi khu vực.

Trong một diễn biến khác, 2 tàu chiến của Mỹ vừa hoàn thành cuộc tuần tra kết hợp đầu tiên ở biển Đông. Hạm đội Thái Bình Dương của Hải quân Mỹ xác nhận tàu tác chiến cận bờ USS Fort Worth và khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS Lassen đã tuần tra biển Đông hôm 9-7, qua đó thể hiện cam kết của Mỹ tại khu vực. Tham gia tuần tra còn có trực thăng đa năng MH-60R Seahawk.

Gia Hân