Philippines mở cửa tất cả căn cứ không quân cho Mỹ

Tin mới

21/06/2014 17:07

(NLĐO) - Tướng Jeffrey Delgado, tổng chỉ huy lực lượng Không quân Philippines, cho biết Manila đã sẵn sàng mở cửa tất cả 8 căn cứ không quân của mình cho không lực Washington sử dụng một khi loại bỏ các rào cản trong hiệp định hợp tác quốc phòng nâng cao giữa hai nước.

Phát biểu trên tờ Philippine Daily Inquirer, ông Delgado nói: “Chúng tôi sẽ cung cấp toàn bộ cơ sở không quân hiện có cho Mỹ tiếp cận. Tuy nhiên, kết quả còn phụ thuộc vào quá trình đàm phán và vẫn phải thảo luận thêm với đối tác Washington”.

Trước đó, vào ngày 28-4, khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có chuyến thăm tới Manila, 2 nước đã ký kết một hiệp ước quân sự kéo dài 10 năm, trong đó cho phép tàu chiến, máy bay và quân đội Mỹ được sử dụng các căn cứ quân sự của Philippines.

 

Philippines được xem là một trong những quốc gia có lực lượng quân sự yếu nhất Đông Nam Á. Ảnh: 1 máy bay OV-10 của Không quân Philippines. Ảnh: Want China Times

Philippines được xem là một trong những quốc gia có lực lượng quân sự yếu nhất Đông Nam Á.

Ảnh: 1 máy bay OV-10 của Không quân Philippines. Ảnh: Want China Times

Hiện Manila mắc kẹt trong cuộc tranh chấp lãnh thổ với Bắc Kinh trên biển Đông. Động thái tăng cường lực lượng không quân của Bắc Kinh trên biển Đông đã trực tiếp đe dọa không phận của Manila.

Dù biết Trung Quốc có âm mưu xây dựng đảo nhân tạo trái phép gần bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam nhưng Philippines chưa có biện pháp đối phó vì không lực kém hơn hẳn. Đây có thể là lý do khiến Philippines tăng cường hợp tác với Mỹ.

P.Nghĩa (Theo Want China Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI