icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Philippines mua vũ khí của Trung Quốc

P.Nghĩa (Theo AP, Reuters)

(NLĐO) - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte vừa cho biết nước ông sẽ mua vũ khí của Trung Quốc dựa trên các điều khoản ưu đãi.

Hôm 11-12, phát biểu trước lực lượng quân đội, ông Duterte tiết lộ mình đã ra lệnh cho bộ trưởng quốc phòng gửi phái đoàn quân sự tới Trung Quốc để ký thỏa thuận mua vũ khí. Số tiền sẽ được trả dần trong vòng 25 năm.

“Trung Quốc đang thúc giục tôi về thỏa thuận vũ khí. Tôi sẽ chấp nhận. Chúng tôi không cần tìm thêm nguồn cung cấp khác. Đây không phải là giao dịch miễn phí mà là một khoản trợ cấp trong vòng 25 năm” - ông Duterte nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cũng thông báo Manila đang xem xét việc mua súng trường bắn tỉa từ Nga. Ông Lorenzana thăm Moscow hồi tuần trước và gặp gỡ các quan chức quốc phòng Nga.

Đây là chuyến thăm đầu tiên của một bộ trưởng quốc phòng Philippines tới Moscow kể từ khi 2 nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1976. “Nếu súng trường của Nga tốt như họ nói, chúng tôi sẽ mua” – ông Lorenzana khẳng định với AP.

Tổng thống Philippines thăm trại quân sự Servillano S. Aquino hôm 11-12. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Philippines thăm trại quân sự Servillano S. Aquino hôm 11-12. Ảnh: REUTERS

Sau khi nhậm chức hồi tháng 6, Tổng thống Duterte tìm kiếm sự hợp tác với Nga và Trung Quốc, “quay lưng” với đồng minh quân sự lâu năm Mỹ. Nhà lãnh đạo Philippines lạnh nhạt vì Washington lên án cuộc chiến chống ma túy đẫm máu do ông phát động.

Philippines phụ thuộc rất nhiều vào vũ khí, tàu và máy bay của Mỹ trong nhiều năm qua. Mặc dù tìm kiếm nguồn cung cấp thiết bị quốc phòng từ một số nước khác nhưng rất khó để Manila hiện đại hóa quân sự mau chóng.

Cùng ngày 11-12, Tổng thống Duterte từ chối yêu cầu phóng thích thêm tù nhân của các nhóm phiến quân Mặt trận Dân chủ quốc gia nhằm đổi lấy lệnh ngừng bắn. Ông tuyên bố chính phủ đã nhượng bộ đủ và sẵn sàng để các cuộc đàm phán hòa bình sụp đổ nếu cần thiết.

Trước khi nối lại đàm phán ở Oslo - Na Uy hồi tháng 8, Tổng thống Duterte đã cho phép 22 thủ lĩnh phiến quân tại ngoại. Hồi tháng 11, ông cũng ra lệnh thả 4 tù nhân già yếu và bị bệnh với lý do nhân đạo. Tuy nhiên, các thủ lĩnh phiến quân đòi ông thả thêm 130 tù nhân nhưng bị khước từ.

Khoảng 500 người bị tình nghi là phiến quân đang ở trong tù, bao gồm 2 người đàn ông bị kết tội giết chết cố vấn quân sự Mỹ, Đại tá James Rowe, vào năm 1989. Kể từ khi nổi dậy gần 50 năm trước, nhóm Mặt trận Dân chủ quốc gia đã giết chết khoảng 40.000 người.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo