xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Philippines bắt giữ hơn 1.000 người Trung Quốc

Bảo Hạnh (Theo Reuters)

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm 28-11 cho biết nước này đang lo ngại về việc Philippines bắt giữ hơn 1.000 người quốc tịch Trung Quốc trong một cuộc tấn công cờ bạc trực tuyến.

Tuần trước, cục nhập cư Philippines tạm giữ khoảng 1.200 người Trung Quốc làm việc tại các trung tâm cuộc gọi bị tình nghi điều hành các trận cờ bạc trực tuyến.

Vụ việc này đánh dấu lần bắt giữ người Trung Quốc lớn nhất của chính phủ Philippines. Nhiều người trong số này được cho là làm việc bất hợp pháp tại Philippines.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết nước này đã yêu cầu Philippines "sắp xếp một cách thích hợp" những người bị tạm giữ và nhanh chóng thả tự do những ai có "giấy tờ chứng minh hợp pháp".

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Gambling Insider

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Gambling Insider

"Cùng lúc này, Trung Quốc bày tỏ quan ngại về số lượng lớn công dân Trung Quốc bị Philippines bắt giữ. Trung Quốc luôn luôn nhắc nhở người dân du lịch nước ngoài phải tuân thủ pháp luật địa phương" - ông Geng trả lời phóng viên tại một cuộc họp báo ngắn.

Hiện vẫn chưa rõ những người Trung Quốc bị tạm giữ vì cáo buộc cờ bạc hay phạm luật về visa và nhập cư. Theo báo cáo của một cảnh sát Philippines, khoảng 900 người bị đưa tới trung tâm tạm giam của cục nhập cư tại thủ đô Manila.

Đánh bạc trực tuyến không phạm pháp tại Philippines nhưng đây là đối tượng cần được cấp phép và phân vùng.

Gần đây, Trung Quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với các nỗ lực thực thi luật pháp khác của Philippines như chiến dịch chống ma túy của Tổng thống Rodrigo Duterte. Trong khi đó, nhiều nước phương Tây lại chỉ trích việc này do lo ngại các vụ giết người ngoài vòng pháp luật.

Trái ngược với quan hệ căng thẳng của chính phủ trước đó với Bắc Kinh vì tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông, ông Duterte đã nỗ lực cải thiện quan hệ với Trung Quốc.

Trước khi đến Hội nghị Thượng đỉnh châu Á - Thái Bình Dương tại thủ đô Lima - Peru vừa qua, ông Duterte tuyên bố nếu Nga và Trung Quốc quyết định tạo ra "trật tự mới" trên thế giới, ông sẽ là người đầu tiên tham gia.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo