Phát biểu tại Singapore trong khi tháp tùng Tổng thống Rodrigo Duterte, Ngoại trưởng Yasay cho rằng nếu Mỹ thực sự muốn viện trợ Philippines dựa theo nhu cầu của Manila, họ nên làm điều đó vô điều kiện.

“Chúng tôi hy vọng Mỹ xem xét lại quyết định viện trợ. Hãy đối xử với chúng tôi bằng sự tôn trọng và trên cơ sở chủ quyền ngang bằng” – ông Yasay nói. Ngoại trưởng Philippines cũng cho biết Manila đã cố gắng hết sức để giải quyết những cáo buộc về vi phạm nhân quyền - mối quan tâm chính của Washington.

“Những cáo buộc này đơn thuần chỉ là một âm mưu. Nếu họ không muốn giúp đỡ chúng tôi, chúng tôi sẽ chấp nhận. Điều đó không ảnh hưởng đáng kể tới nền kinh tế của Philippines” – ông Yasay nói thêm.

Ông Yasay bên cạnh Tổng thống Duterte. Ảnh: REUTERS
Ông Yasay bên cạnh Tổng thống Duterte. Ảnh: REUTERS

Ngoài ra, ông Yasay đổ lỗi cho báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc Agnes Callamard – người phao tin các vụ giết tội phạm – đặc biệt là nghi phạm ma tuý - không qua xét xử khiến hình ảnh của Philippines trở nên méo mó ở nước ngoài. Ông yêu cầu bà Callamard phải đưa ra một lời xin lỗi.

“Bà ấy phải xin lỗi vì những phát hiện độc đoán” - ông Yasay nhấn mạnh và nói thêm: “Bà ấy phải rút lại những phát hiện đó ngay lập tức, đồng thời thừa nhận trước công chúng rằng bà ấy đã gây tổn hại cho một đất nước”.

Theo ông Yasay, các báo cáo của bà Callamard có thể là một trong những lý do khiến Quỹ Viện trợ Thiên niên kỷ (MCG) của Mỹ loại Philippines ra khỏi danh sách các nước nghèo được hỗ trợ trong vòng 5 năm tới.

Hôm 15-12, Mỹ tuyên bố họ đang lo ngại những quy định pháp luật và quyền tự do dân sự ở Philippines cũng như sự lãnh đạo của Tổng thống Duterte. Vì vậy, Washington quyết định loại Manila ra khỏi danh sách viện trợ MCG – quỹ trị giá trên 430 triệu USD chỉ dành cho các nước cam kết dân chủ, đầu tư nhân lực và tự do kinh doanh, mục đích giúp các đối tác của Mỹ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm đói nghèo.

Trong khi đó, Philippines nói rằng bà Callamard vẫn có thể tới nước này để tiến hành điều tra về các vụ giết người ngoài vòng pháp luật nếu bà làm theo hướng dẫn của Manila trong chuyến thăm vào năm tới.

P.Nghĩa (Theo Reuters)